Mẹo sửa bàn phím bị liệt nút nhanh chóng nhất

Mẹo sửa bàn phím bị liệt nút nhanh chóng nhất

Ở bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về “4 linh kiện dễ hỏng nhất trong máy tính“, ngoài ra còn có những linh kiện ngoài máy tính như bàn phím cũng rất dễ hỏng. Cụ thể, vấn đề bàn phím bị liệt một số nút khi sử dụng rất phổ biến. Hôm nay, Chothuelaptop.info xin giới thiệu tới bạn “Mẹo sửa bàn phím bị liệt nút nhanh chóng nhất” mà ai cũng nên biết để áp dụng khi cần.

Mẹo sửa bàn phím bị liệt nút nhanh chóng nhất

Cũng giống như: RAM, Ổ cứng, Màn hình, CPU,… bàn phím là một trong những thiết bị quan trong bậc nhất của máy tính. Bàn phím là một trong những phần cứng của laptop chịu ảnh hưởng từ nhiều các tác động bên ngoài, trong quá trình sử dụng hàng ngày không thể tránh khỏi việc bàn phím bị hỏng một vài nút. Sau đây là nguyên nhân bàn phím bị liệt nút và cách khắc phục.

Bàn phím cần vệ sinh sạch sẽ

Nguyên nhân bàn phím bị liệt nút

Bàn phím bị liệt nút do tác động bên ngoài

Việc sử dụng bàn phím máy tính laptop sau một thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến cho bàn phím bị liệt 1 số nút. Bàn phím dù có tốt đến đâu cũng có tuổi thọ nhất định. Bụi bẩn bám trên bàn phím và bị kẹt ở phía dưới chân phím (khe rãnh giữa các phím bấm) là nguyên nhân gây cản trở sự tương tác giữa nút phím và bảng mạch.

Cách khắc phục: Bạn cần tắt nguồn laptop và dùng bộ dụng cụ vệ sinh bàn phím laptop để làm sạch bụi bẩn.

Bàn phím bị dính nước

Có rất nhiều người có thói quen vừa dùng máy tính vừa uống nước, cafe,…vì vậy có rất nhiều trường hợp bàn phím máy tính laptop bị dính nước.

Cách khắc phục: Tắt laptop ngay lập tức, rút dây cắm nguồn nếu bạn đang cắm sạt. Sau đó dùng khăn lau khô vùng bị dính nước. Bạn có thể sử dụng máy sấy để đẩy nhanh quá trình hông khô hoặc tháo, lau sạch và làm khô bản mạch điện bàn phím, sau đó lắp lại.

Mẹo sửa bàn phím bị liệt nút nhanh chóng nhất

Lỗi Driver

Driver bị lỗi là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho bàn phím laptop bị hỏng không sử dụng được. Lúc này, cách sửa bàn phím laptop bị liệt nút là bạn cần cập nhật lại Driver bàn phím.

Cách khắc phục

+ Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, gõ và chọn “Device Manager”.

+ Bước 2: Tìm tab View > Show Hidden Devices

+ Bước 3: Tại mục “Keyboards”, chọn biểu tượng có hình mũi tên để mở danh sách các bàn phím hiện có. Tại bàn phím bị lỗi, click chuột phải và chọn Update Driver Software để cập nhật driver bàn phím.

Trình điều khiển phần cứng bị lỗi

Có thể phiên bản Windows hoặc Mac của bạn không hỗ trợ trình điều khiển bàn phím đã cài đặt hoặc bản thân trình điều khiển không hoạt động bình thường. Trong trường hợp đó, bàn phím có thể không hoạt động cho đến khi driver được gỡ cài đặt, cài đặt lại hoặc cập nhật.

Cách khắc phục: Bất cứ khi nào bạn gặp sự cố trên máy tính thì đây là giải pháp đầu tiên cần thực hiện trước khi thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố khác. Khởi động lại máy tính là giải pháp dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả có thể giải quyết vấn đề bàn phím bị liệt mà bạn đang gặp phải. Chờ khoảng 2 phút khởi động lại để xem liệu điều có giải quyết được sự cố bàn phím bị liệt hay không.

Mẹo sửa bàn phím bị liệt nút nhanh chóng nhất

Điều chỉnh cài đặt bàn phím

Filter Keys là một chức năng trong Windows hỗ trợ sửa lỗi khi bạn nhấn 1 phím nhưng lại hiện nhiều ký tự lặp lại. Nhưng khi tính năng này được bật, có thể sẽ gây lỗi bàn phím bị liệt không gõ được.

Cách khắc phục: Bước 1: Nhập từ khóa Filter Keys vào khung Search cạnh menu Start và chọn tùy chọn Turn on Bounce Keys.

Bước 2: Trong cửa sổ Settings hiển thị, hãy đảm bảo tùy chọn Filter Keys dưới mục User Filter Keys ở trạng thái Off.

Laptop bị Virus

Máy tính bị nhiễm virus thông qua những thói quen của người dùngn như: Click vào những trang web kém an toàn, không được bảo mật, tải xuống các phần mềm không rõ nguồn gốc, độc hại,… là nguyên nhân làm cho phím laptop không gõ được mà nhiều người không để ý đến.

Cách khắc phục:

  • Tránh nhấp vào các thông báo popup tuyên bố rằng đã phát hiện ra sự cố với máy tính
  • Sao lưu dữ liệu thường xuyên.
  • Luôn luôn cảnh giác khi mở email từ những địa chỉ mà bạn không nhận ra, đặc biệt nếu chúng chứa liên kết hoặc file đính kèm.
  • Cài đặt phần mềm diệt virus cho máy. Nếu đã cài đặt phần mềm, thì bạn nên kiểm tra và chạy lại chương trình, sau đó reset lại máy để kiểm tra hoạt động của bàn phím.

Xen thêm: 5 TIÊU CHÍ CHỌN MUA LAPTOP CHO HỌC SINH, SINH VIÊN

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here