So sánh màn hình cong và phẳng: Loại nào tốt hơn?

So sánh màn hình cong và phẳng: Loại nào tốt hơn?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao sự xuất hiện của màn hình cong ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi? Nó có đặc điểm gì khác so với màn hình phẳng thông thường. Hôm nay, Cho thuê Laptop Hà Nội sẽ cùng bạn So sánh màn hình cong và màn hình phẳng để xem loại màn hình máy tính nào tốt hơn nhé!

Nên mua màn hình máy tính cong hay phẳng tốt hơn?

So sánh màn hình cong và phẳng: Loại nào tốt hơn?

Màn hình PC cong là gì?

Màn hình PC cong là loại màn hình máy tính bàn được thiết kế uốn cong theo tiêu chuẩn hình tròn, thay vì màn hình phẳng giống như chúng ta thường sử dụng. Độ cong của màn hình được thể hiện bằng chỉ số R (đơn vị tính bằng mm). Trong đó, chỉ số R tỷ lệ nghịch với độ cong màn hình, nghĩa là chỉ số R càng lớn thì độ cong càng thấp và ngược lại. Bạn có thể thấy 3 loại màn hình có chỉ số R phổ biến là 1800R, 3000R và 4000R.

Ngay sau khi ra mắt, màn hình cong đã khiến các tín đồ công nghệ vô cùng thích thú và muốn trải nghiệm thử. Đặc biệt là các game thủ, dân chuyên thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video,.. Họ cho rằng, việc sử dụng màn hình cong giúp làm việc hiệu quả hơn, chơi game sống động và chân thực hơn.

Ưu điểm của màn hình cong so với màn hình phẳng

So sánh màn hình cong và phẳng: Loại nào tốt hơn?

Góc nhìn rộng – So sánh màn hình cong và phẳng

Về cơ bản, hầu hết các yếu tố trong màn hình cong và phẳng đều giống hệt nhau. Tuy nhiên, màn hình dạng cong có ưu điểm là nó cho người dùng có góc nhìn rộng hơn bằng cách tập trung ánh sáng trực tiếp từ màn hình và chỉ vào mắt. Do đó, bạn không bị phân tâm bởi các yếu tố khác. Thêm vào đó, màn hình cong cũng giúp giảm chuyển động từ màn hình này sang màn hình khác trong khi làm việc hoặc giải trí. Kích thước màn hình càng lớn thì độ cong càng lớn và càng gần với tầm nhìn của bạn.

Trải nghiệm phong phú hơn, chân thực hơn

Ưu điểm thứ 2 là, màn hình cong có tỷ lệ khung hình 21: 9, cao hơn 33% so với tỷ lệ khung hình 16: 9 thông thường của màn hình phẳng. Điều này khiến mở rộng tầm nhìn và làm phong phú thêm trải nghiệm của bạn.

Trên thực tế, chúng ta nhìn mọi thứ trong ba chiều: chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Trên một màn hình phẳng, chúng ta chỉ nhìn theo 2 chiều là dài và rộng. Đối với màn hình cong, các nhà sản xuất đã tận dụng cả ba chiều giúp người dùng mở rộng tầm nhìn ngoại vi. Từ đó, giúp người dùng có thể làm việc, học tập và giải trí được tốt hơn.

Giảm mỏi mắt

Một nhược điểm của màn hình phẳng là nó mở rộng ra ngoài tầm nhìn tự nhiên của bạn, khiến mắt bạn mỏi và khó chịu khi xem trong thời gian dài. Và đây lại là ưu điểm của màn hình cong. Thiết kế cong sẽ hạn chế sự biến dạng của màn hình cong, giúp bạn dễ nhìn hơn và giảm mỏi mắt ngay cả trên những mẫu màn hình lớn. Ngoài ra, độ cong của màn hình cho phép mắt bạn có thể nhìn thấy mọi thứ cùng một lúc.

Không bị biến dạng, không bị mờ

Cuối cùng, đối với màn hình cong, toàn bộ hình ảnh có thể được chiếu vào mắt người dùng mà không bị mất chi tiết góc, giúp trải nghiệm sống động và chân thực hơn.

Nhược điểm của màn hình cong – Màn hình cong và phẳng

  • Khó treo tường
  • Dễ bị phản chiếu sáng
  • Giá thành đắt hơn so với các loại màn hình máy tính trên thị trường

Nên mua màn hình cong hay màn hình phẳng? – Màn hình cong và phẳng

So sánh màn hình cong và phẳng: Loại nào tốt hơn?
So sánh màn hình cong và phẳng: Loại nào tốt hơn?

Để trả lời câu hỏi “Nên mua màn hình cong hay phẳng” thì bạn cần dựa vào 1 số tiêu chí như: Nhu cầu sử dụng, giá cả,.. để lựa chọn. Trước khi ra quyết định bạn nên xác định xem nhu cầu sử dụng của mình là gì? Dù bạn là game thủ, nhà thiết kế hay kỹ sư thì màn hình cong hay phẳng đều phục vụ cho nhiều mục đích, hãy cân nhắc kỹ sở thích cá nhân của mình khi quyết định mua màn hình.

Tiếp theo, giá cả cũng sẽ là vấn đề cần lưu tâm. Bởi vì giá thành của màn hình cong thường đắt hơn 1,5 – 2 lần màn hình phẳng thông thường tùy vào hãng sản xuất và phân khúc sản phẩm. Vì vậy, ngoài nhu cầu về trải nghiệm và tận hưởng công nghệ mới, thì bạn cũng nên cân nhắc đến túi tiền của mình để chi tiêu cho hợp lý.

Xem thêm: Card đồ họa là gì? Chức năng và giá bao nhiêu tiền?

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here