Có nên nâng cấp RAM máy tính không?

Linh kiện máy tính quan trọng

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao máy tính của mình đang hoạt động bình thường bỗng liên tục bị giật lag, thậm chí bị “đơ” khi mở nhiều tác vụ cùng lúc hay chưa? Bạn không biết nguyên nhân do đâu và cần giải quyết như thế nào đúng không? Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì đó là dấu hiệu máy tính của bạn đang “kêu cứu” và đã đến  lúc bạn cần nâng cấp RAM cho máy tính của mình. Vậy RAM máy tính là gì? Có nên  nâng cấp RAM máy tính không? Giá bao nhiêu?

Cho thuê laptop xin chia sẻ tới bạn trong bài viết sau đây.

RAM máy tính là gì? Có nên nâng RAM máy tính không?

Có nên nâng cấp RAM máy tính không? Giá bao nhiêu?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm của máy tính, chức năng của RAM là hỗ trợ lưu trữ thông tin hiện hành để vi xử lý có thể truy xuất và xử lý các tác vụ được thực hiện. Bởi là bộ nhớ tạm nên khi thiết bị mất nguồn điện hoặc tắt máy, các dữ liệu trên RAM cũng sẽ bị xoá đi.

Một ví dụ dễ hiểu thì bạn có thể coi nó như một không gian làm việc mà máy tính sử dụng để hoàn thành công việc. RAM giống như một chiếc bàn làm việc của mình. Khi bạn mở máy tính và bắt đầu thực hiện nhấn mở ứng dụng, tài liệu,… một phần không gian của bàn làm việc sẽ được sử dụng và tất nhiên không thể đặt các đồ vật khác lên nữa.

Khi bạn mở nhiều tác vụ cùng lúc, điều đó giống như việc bạn đặt lên bàn càng nhiều đồ vật. Nếu không gian trên bàn còn ít, bạn sẽ khó có thể đặt lên thêm các đồ vật khác. Điều này tương tự như khi bạn mở quá nhiều ứng dụng, máy tính có thể chậm lại hoặc không thể sử dụng nữa. Và đó là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn thường xuyên bị giật lag và bị treo một lúc rất lâu.

Vậy nếu bạn còn đang băn khoăn Có nên nâng cấp RAM máy tính hay không? thì câu trả lời là Có. Việc nâng RAM sẽ mang tới cho bạn 5 lợi ích không ngờ sau:

Lợi ích khi nâng cấp RAM máy tính

Có nên nâng cấp RAM máy tính không? Giá bao nhiêu?
Lợi ích khi nâng cấp RAM máy tính

1. Đa nhiệm mượt mà, giảm thời gian chờ các phần mềm khởi động

Nếu như trước đây khi làm việc với nhiều tab cùng một lúc, bộ nhớ gần như hết không gian và không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng. Lúc này, việc nâng cấp RAM sẽ giúp giải quyết đơn giản và nhanh chóng vấn đề này.

Lợi ích đầu tiên mà nó mang lại là đa nhiệm mượt mà, ít phải tải lại ứng dụng; đặc biệt là còn giúp giảm thiểu thời gian khởi động các phần mềm nặng, giúp tăng năng suất làm việc và giải trí hiệu quả.

2. Lướt web trơn tru, thao tác nhanh hơn

Sau khi nâng cấp bộ nhớ cho RAM, việc lướt web trở nên nhanh chóng và trơn tru hơn. Thêm vào đó, nâng cấp bộ nhớ cũng có thể làm cho nội dung flash mở nhanh hơn. Điều này là do máy tính đang sử dụng bộ nhớ của ổ cứng khi không thể tìm thấy dung lượng RAM để lưu trữ dữ liệu; nâng cấp sau, có sẵn nhiều RAM hơn, giúp duyệt nhanh hơn.

3. Nâng cấp RAM máy tính cải thiện hiệu suất

Lợi ích thứ 3 khi nâng cấp bộ nhớ RAM là, giúp cải thiện hiệu suất đáng kể cho máy tính của bạn, vì khi máy có đủ không gian RAM để lưu trữ tạm thời sẽ không cần phải sử dụng sang bộ nhớ “ảo” của ổ cứng để xử lý và lưu trữ dữ liệu tạm thời. Điều này giúp cải thiện phần nào hiệu suất cho chiếc laptop và PC của bạn sau khi được nâng cấp.

Có nên nâng cấp RAM máy tính không? Giá bao nhiêu?

4. Nâng cấp RAM máy tính để làm việc hiệu quả

Lợi ích tiếp theo, là giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn. Bởi nâng cấp RAM giúp trao đổi dữ liệu nhanh hơn, nhiều hơn. Đặc biệt, khi bạn cần in ấn các tập tin lớn với hình ảnh, video, đồ họa,… thì việc nâng cấp RAM sẽ giúp quá trình in ấn được dễ dàng, nhanh chóng và độ phân giải của ấn phẩm cũng cao hơn.

5. Giải trí, chơi game mượt mà hơn

Lợi ích cuối cùng cũng là một trong những lợi ích nổi bật khi nâng cấp bộ nhớ cho RAM là trải nghiệm chơi game sẽ mượt mà và thỏa mãn hơn. Bởi vì, khi bộ nhớ RAM được nâng cấp bộ nhớ tạm thời sẽ có nhiều không gian để lưu trữ dữ liệu về độ phân giải cao hơn cho ra hình ảnh và dải màu rực rỡ, sắc nét hơn.

Mời đọc thêm bài viết: 5 CÔNG CỤ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO GIÚP LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here