Ổ cứng SSD là gì? Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

Nâng cấp Laptop khỏe như mới chỉ với 5 bộ phận

Ở bài viết trước bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu xem có nên nâng cấp RAM máy tính hay không, hôm nay hãy cùng cho thuê laptop tiếp tục tìm hiểu thêm về Ổ cứng SSD máy tính. Để xem đây là loại ổ cứng gì, tại sao cần nâng cấp ổ cứng SSD và lợi ích của nó là gì. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trước khi quyết định có nên nâng cấp ổ cứng máy tính từ HDD thông thường lên SSD nhé.

Ổ cứng SSD là gì? Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là gì? Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

SSD (viết tắt của Solid State Drive) là một ổ cứng để lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ flash ở trạng thái rắn. Chức năng của ổ cứng SSD cũng tương tự như ổ cứng HDD thông thường. Tuy nhiên, trong khi ổ HDD được phủ một lớp từ ở bề mặt của đĩa cứng thì trong SSD, dữ liệu được lưu trên nhiều chip bộ nhớ flash. Các chip này được kết hợp với nhau. Nhờ thế, tất cả các dữ liệu đã lưu trữ vẫn được bảo toàn ngay cả khi ổ đĩa không có nguồn điện.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì ngoài RAM, máy tính của bạn có bộ nhớ lưu trữ như HDD (hoặc SSD) – nơi dữ liệu sẽ được ghi lại trong thời gian dài và an toàn cho đến khi nó bị xoá hoặc cho đến khi thiết bị lưu trữ bị lỗi. Nếu coi RAM là bàn làm việc của bạn thì  ổ cứng có thể được coi như tủ đựng hồ sơ, nơi bạn có thể truy xuất thông tin khi cần thiết.

Và đó cũng chính là giải pháp tối ưu nhất khi máy tính của bạn dần xuất hiện các tình trạng như: máy bị đơ bất thường, khởi động máy chậm, tốc độ xử lý chậm,.. Và nhất là dân chuyên thiết kế đồ họa là người có thể cảm nhận rõ nhất, vì khi SSD đầy thì không thể mở phần mềm ra làm việc nổi.

Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là gì? Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD nhanh hơn ổ cứng HDD

Ổ SSD nhanh hơn ổ HDD tới hàng trăm lần. Ổ SSD rút ngắn thời gian khởi động máy tính của bạn, truyền dữ liệu tức thì với băng thông cao hơn. Tốc độ nhanh hơn có nghĩa là ổ SSD có thể xử lý dữ liệu ở tốc độ cực cao. Và đặc biệt là khi chạy các chương trình truy cập một lượng lớn dữ liệu, chẳng hạn như chạy một hệ điều hành.

SSD có độ bền cao và độ ổn định 

Sự chuyển động liên tục của các bộ phận trong ổ HDD là nguyên nhân chính sinh ra nhiệt và nhiệt cao sẽ khiến ổ cứng bị hư hỏng theo thời gian. Vì ổ cứng SSD không có các bộ phận như vậy nên ổ SSD có thể duy trì nhiệt độ thấp hơn với hiệu năng cao hơn nhiều. Ổ SSD cũng xử lý các trường hợp rớt, lắc, va đập và hao mòn thông thường tốt hơn, từ đó ít bị mất dữ liệu hơn.

Nhẹ hơn và không có tiếng ồn

Không có đầu từ và đĩa kim loại như ổ HDD, ổ SSD có kích thước nhỏ hơn, nhờ đó có trọng lượng nhẹ hơn. Thiết kế nhỏ gọn giúp cho ổ SSD là sự kết hợp hoàn hảo với máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị điện tử nhỏ khác. Việc không có các bộ phận chuyển động cũng làm cho ổ SSD hoạt động êm hơn hẳn so với ổ HDD bởi vì HDD gây ra tiếng ồn và rung động có thể làm người dùng mất tập trung.

An toàn dữ liệu

Nếu vô tình bạn làm rơi laptop hoặc các va chạm vật lý có tác động mạnh lên ổ cứng, việc ổ cứng bị lỗi và mất dữ liệu rất dễ xảy ra với ổ cứng tuyền thống HDD. Nhưng với khả năng chống sốc và cơ chế hoạt động của mình, SSD là một lựa chọn rất an toàn cho dữ liệu.

Cách lựa chọn SSD theo nhu cầu

Ổ cứng SSD là gì? Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

Tùy theo nhu cầu sử dụng và chí phí của mình, bạn có thể tìm những loại ổ cứng SSD thích hợp cho chiếc máy tính của mình. Chúng tôi xin gợi ý cho bạn một số cách lựa chọn ổ cứng theo nhu cầu:

Sử dụng trong thiết kế đồ họa

Ổ cứng lưu trữ tốt là một trong những tiêu chí chọn mua laptop chuyên thiết kế đồ họa mà anh em thiết kế cần có. Bởi vì công việc thiết kế cần sử dụng các phần mềm nặng nếu sử dụng ổ cứng HDD thông thường thì không thể làm được. Do đó, bạn nên chọn ổ cứng SSD thay vì HDD, nó sẽ giúp khởi động các phần mềm nhanh hơn, mượt mà hơn.

Sử dụng cho tác vụ văn phòng

Đối với các công việc liên quan tới tác vụ văn phòng cơ bản thì bạn nên lắp một chiếc ổ cứng SSD 120GB. Vì nó sẽ cũng cấp tới khả năng khởi động nhanh chóng, xử lý tác vụ mượt mà và một không gian lưu trữ tương đối. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp với đặc thù công việc và giúp tiết kiệm chi phí.

Dùng để chơi game

Đa phần các tựa game hiện nay đều cần máy tính cấu hình cao, do vậy  ổ cứng cũng phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn của những game này. Trang bị cho laptop chơi game cần có ổ cứng SSD có dung lượng từ 1TB trở lên để đảm bảo duy trì độ mượt mà và ổn định trong suốt thời gian chơi game.

Xem thêm: Có nên nâng cấp RAM máy tính không?

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here