Tuyệt chiêu tăng tuổi thọ pin cho laptop hiệu quả nhất

Tuyệt chiêu tăng tuổi thọ pin cho laptop hiệu quả nhất

Tăng tuổi thọ pin cho laptop luôn là điều mà người dùng nào cũng quan tâm nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng. Pin yếu sẽ khiến cho thời gian sử dụng laptop bị giảm xuống và điều này khiến chúng ta phải sạc pin thường xuyên rất bất tiện. Điều này không chỉ gây phiền toái mà còn tốn chi phí cho người dùng. Hôm nay, chothuelaptop.info xin chia sẻ tới bạn Tuyệt chiêu tăng tuổi thọ pin cho laptop hiệu quả nhất mà ai cũng nên biết.

4 Tuyệt chiêu tăng tuổi thọ pin cho laptop đơn giản, hiệu quả nhất

1. Bật chế độ tiết kiệm pin

Đầu tiên, cách cơ bản nhất để tăng tuổi thọ pin laptop đó là bạn nên nên sử dụng đầu tiên là đặt máy tính ở chế độ tiết kiệm pin. Đây là tính năng có sẵn trong hệ điều hành Windows 10 và Windows 11. Khi pin laptop còn dưới 20%, chế độ tiết kiệm pin sẽ tự động được kích hoạt. Trong khi đó, người dùng có thể tự kích hoạt tính năng tiết kiệm pin khi đang sử dụng trong thanh Taskbar.

2. Tùy chỉnh độ sáng – tối màn hình

Tuyệt chiêu tăng tuổi thọ pin cho laptop hiệu quả nhất
Tùy chỉnh độ sáng – tối màn hình cho laptop

Thứ hai, cần thiết lập tùy chỉnh độ sáng – tối của màn hình laptop. Bởi vì, màn hình chính là nơi tiêu thụ năng lượng mạnh nhất trong các bộ phận của máy. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức phù hợp nhất để bảo vệ mắt của mình.

Bên cạnh đó, việc giảm độ sáng còn giúp tăng tuổi thọ pin bởi nó sẽ hạn chế được thời gian sử dụng quá mức của Pin khi sử dụng. Tiêu chuẩn để chỉnh mức độ sáng phù hợp chính là độ sáng mà bạn có thể thấy rõ hình ảnh trên Laptop và không có cảm giác “chói”.

3. Tránh để laptop nóng quá mức

Thứ 3, nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Bạn nên tránh để laptop nóng quá mức bằng cách đặt nó trên bàn hoặc chân để tăng thông gió. Thêm vào đó, để thiết bị hoạt động trong môi trường mát mẻ như trong phòng điều hòa là khuyến nghị hàng đầu.

4. Nâng cấp linh kiện

Tuyệt chiêu tăng tuổi thọ pin cho laptop hiệu quả nhất

Thứ tư, việc nâng cấp linh kiện như: Nâng cấp RAM, nâng cấp ổ cứng từ SSD lên HDD,… sẽ là một cách làm tăng tuổi thọ cho pin laptop cực xịn sò. Đây là một ổ cứng tiêu chuẩn hiện đại nên nó không chỉ giúp tiết kiệm pin mà còn hỗ trợ bạn làm việc với hiệu suất mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn RAM sao cho phù hợp với thiết bị nhất. Windows 32bit tương thích tốt với từ 2GB còn Windows 64bit là từ 4GB. Nếu như laptop bạn không đáp ứng được nhu cầu đó thì máy sẽ phải dùng ổ cứng để thay thế cho RAM. Do đó, điều này ép cho ổ cứng hoạt động mạnh hơn, dễ gây ra vấn đề phân mảnh nên rất lãng phí pin. Vì thế, việc nâng cấp thêm RAM là cực cần thiết bởi nó giúp máy chạy mượt hơn mà lại tăng thời lượng sử dụng pin laptop.

Một số cách tăng tuổi thọ pin cho laptop khác

Tuyệt chiêu tăng tuổi thọ pin cho laptop hiệu quả nhất

Tiết kiệm chu kỳ sạc pin

Tất cả các loại pin của laptop đều có số chu kỳ sạc nhất định, vào khoảng 500 chu kỳ đầy đủ hoặc nhiều hơn. Về cơ bản, mỗi chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng hết 100% pin và sau đó sạc đầy lại 100%. Nửa chu kỳ tương đương việc sử dụng xuống 50% pin và sạc lại 100%. Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm công suất pin từ thiết kế thông số kỹ thuật của nó, tức bạn sạc càng ít thì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin lâu hơn.

Không để pin cạn sạch rồi mới sạc

Đây là thói quen không tốt mà mọi người cần thay đổi ngay, đừng lười biếng để pin báo sắp hết pin quá lâu dẫn đến cạn sạch pin và sập nguồn. Bởi vì, khi sử dụng đến cạn sạch pin mới sạc sẽ khiến pin bị chai, thời gian sử dụng của những lần sau sẽ giảm.

Một khi pin của bạn được sạc đầy, bạn phải dùng đến mức giới hạn của laptop mặc định (thường là 20%). Việc này sẽ rất tốt cho Pin khi thường xuyên sạc Pin Laptop. Bạn không được dùng đến 0% hoặc thấp hơn 20% Pin vì như vậy bạn sẽ phải trả giá rất đắt, pin sẽ mất 20% dung lượng và trong nhiều trường hợp không phục hồi lại được.

Thay pin định kỳ

Cuối cùng, một trong những cách đơn giản nhất để giúp tăng tuổi thọ pin là thay pin định kỳ. Pin của laptop có thể tụt dần về tuổi thọ sau một thời gian sử dụng, vì vậy bạn nên thay pin cũ bằng pin mới để tăng tuổi thọ pin.

Xem thêm: 4 linh kiện dễ hỏng nhất trong máy tính và cách bảo vệ

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here