Tản nhiệt nước là gì? So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Tản nhiệt nước là gì? So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Chắc hẳn ai cũng biết đến tản nhiệt và sự quan trọng của nó. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây người ta rất quan tâm tới tản nhiệt nước thậm chí nó còn rất được ưa chuộng trong một thời gian dài. Vậy tản nhiệt nước là gì? Nó hoạt động ra sao và có ưu nhược điểm như thế nào mà lại HOT đến vậy? Cùng cho thuê laptop y tín tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tản nhiệt nước là gì? Cấu tạo của tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước là gì? So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí
Tản nhiệt nước là gì?

Tản nhiệt nước là một hệ thống làm mát bằng chất lỏng giúp duy trì nhiệt độ máy tính ở mức thấp nhất có thể nhằm giữ cho máy tính không bị quá nhiệt cao. Đây được xem là phương pháp làm mát hiệu quả hơn cho các hệ thống máy tính và các thiết bị điện tử khác so với tản nhiệt không khí truyền thống. Thay vì sử dụng quạt và tản nhiệt để làm mát thì nó sử dụng một bộ tản nhiệt nước để chuyển đổi nhiệt độ từ các bộ phận quan trọng của máy tính sang nước để dễ dàng loại bỏ nhiệt.

Nó là một trong những loại tản nhiệt hiện đại nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, với cấu tạo gồm các bộ phận sau:

Cấu tạo của tản nhiệt nước

 • Tấm ốp, tấm dẫn nhiệt (Block )
 • Bình chứa nước (Tank- Reservoir)
 • Bơm (Pump)
 • Két nước (Radiator)
 • Quạt (Fan)
 • Ống nước (Tube)
 • Dung dịch làm mát (Coolant)

Ưu điểm của tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước là gì? So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí
Ưu điểm của tản nhiệt nước là gì?

Hiệu quả làm mát cực tốt:  Tản nhiệt nước là một phương pháp làm mát cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là khi so sánh với phương pháp tản nhiệt cũ. Vì, nước có khả năng chuyển đổi nhiệt độ nhanh hơn và làm mát nhanh hơn so với không khí. Điều này có nghĩa là nhiệt độ của hệ thống được giảm xuống nhanh chóng và đáng tin cậy hơn.

Tiếng ồn thấp hơn: Vì không sử dụng quạt để làm mát, tản nhiệt nước tạo ra tiếng ồn thấp hơn so với tản nhiệt không khí. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người cần máy tính yên tĩnh hơn.

Thiết kế hiện đại, bắt mắt: Tản nhiệt nước cho phép bạn tùy chỉnh kiểu dáng và màu sắc của hệ thống làm mát, điều này giúp nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người yêu thích trang trí máy tính.

Tần suất vệ sinh thấp, không cần bảo trì bảo dưỡng quá nhiều: Tản nhiệt nước còn có một ưu điểm nổi bật là hệ thống này cực kì ít bám bụi. Do đó giúp giảm tối đa thời gian vệ sinh, và cũng không cần bảo trì bảo dưỡng quá nhiều cho thiết bị.

Nhược điểm của tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước là gì? So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí
Tản nhiệt nước là gì? Nhược điểm của tản nhiệt nước

Chi phí cao: Tản nhiệt nước có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với tản nhiệt không khí. Bạn phải mua bộ tản nhiệt nước và các linh kiện liên quan khác, và cài đặt chúng vào hệ thống của bạn.

Khó lắp đặt: Tản nhiệt nước có thể khó lắp đặt hơn so với tản nhiệt không khí. Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không biết cách lắp đặt, bạn có thể cần tìm đến các dịch vụ chuyên nghiệp để giúp bạn.

Cần hỏi bảo trì thường xuyên: Tản nhiệt nước đòi hỏi bảo trì thường xuyên hơn so với tản nhiệt không khí. Bạn cần kiểm tra định kỳ các bộ phận của hệ thống làm mát, đảm bảo rằng nước không bị rò rỉ hoặc bộ tản nhiệt không bị tắc nghẽn.

Tản nhiệt nước là gì? So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Tản nhiệt nước là gì? So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí
Tản nhiệt nước là gì? So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Tản nhiệt nước và tản nhiệt khí là hai phương pháp làm mát phổ biến cho máy tính. Để so sánh 2 loại này chúng ta cần dựa trên một số tiêu chí sau đây:

 • Về hiệu suất làm mát: Tản nhiệt nước thường có hiệu suất làm mát tốt hơn so với tản nhiệt khí, bởi vì nước có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn so với không khí.
 • Về giá thành: Tản nhiệt nước thường đắt hơn tản nhiệt khí. Nó có yêu cầu phần cứng đặc biệt để cài đặt, hoạt động và nó còn đòi hỏi chi phí cao hơn cho việc bảo trì và sửa chữa nếu xảy ra sự cố.
 • Về độ tin cậy: Tản nhiệt nước thường ít tin cậy hơn so với tản nhiệt khí vì nó có nhiều bộ phận di chuyển và các ống nước có thể bị rò rỉ hoặc hỏng hóc. Tản nhiệt khí đơn giản hơn và ít có khả năng gặp sự cố.
 • Về cấu trúc vật lý: Tản nhiệt nước có kích thước nhỏ gọn hơn so với tản nhiệt khí.

Tóm lại, điểm cộng của tản nhiệt nước so với tản nhiệt khí là chi phí đắt đỏ và độ tin cậy thấp hơn. Tuy nhiên, tản nhiệt nước cũng có nhiều ưu điểm như hiệu suất làm mát cao hơn, ít ồn hơn và kích thước nhỏ gọn hơn. Còn tản nhiệt khí thì độ tin cậy cao hơn và chi phí thấp hơn, nhưng hiệu suất làm mát và tiếng ồn lại thấp hơn so với tản nhiệt nước.

Xem thêm: Mẹo tản nhiệt cho laptop nhanh chóng, hiệu quả, không hại máy

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here