Mẹo tản nhiệt cho laptop nhanh chóng, hiệu quả, không hại máy

Mẹo tản nhiệt cho laptop nhanh chóng, hiệu quả, không hại máy

Ở bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu “5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính“, hôm nay Chothuelaptop.info sẽ cùng bạn tiếp tục tìm hiểu về cách tản nhiệt cho laptop. Đây là vấn đề được rất nhiều người sử dụng laptop thường xuyên quan tâm, bởi nhiệt độ quá cao có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất và độ bền của laptop. Và sau đây là một số mẹo tản nhiệt laptop giúp bạn bảo vệ máy tính của mình khỏi tình trạng quá nhiệt làm giảm tuổi thọ của máy tính.

Mẹo tản nhiệt cho laptop nhanh chóng, hiệu quả, không hại máy

Mẹo tản nhiệt cho laptop nhanh chóng, hiệu quả, không hại máy

Việc làm mát laptop không chỉ giúp máy tính có độ bền cao mà còn giúp các linh kiện trong máy hoạt động trơn tru, hiệu quả và hạn chế tối đa các sự cố hỏng hóc có thể xảy ra. Và sau đây là một số mẹo tản nhiệt cho laptop mà ai cũng nên biết để áp dụng khi cần.

 • Đặt máy tính ở nơi thoáng mát: Đây được xem là cách làm phổ biến nhưng lại mang tới hiệu quả cực kỳ tốt mà bạn mà bạn có thể áp dụng tức thì.
 • Sử dụng đế tản nhiệt: Chân đế tản nhiệt là một giải pháp phổ biến giúp làm mát cực tốt cho laptop. Thông thường, chân đế tản nhiệt được thiết kế để tăng khả năng lưu thông không khí, giúp cho không khí lưu thông dễ dàng hơn qua máy tính của bạn.
 • Thường xuyên làm sạch quạt và lỗ thông hơi: Điều này giúp đảm bảo rằng quạt và lỗ thông hơi trên laptop không bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn hoặc tóc. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng tản nhiệt của laptop.
 • Đặt máy tính lên một bề mặt phẳng và cứng: Việc đặt laptop trên một bề mặt phẳng và cứng giúp giảm thiểu sự chắn khí và tăng cường luồng khí vào laptop. Tránh đặt laptop trên bề mặt mềm hoặc trên đùi, vì điều này có thể gây ra sự cản trở lưu thông không khí và tăng nhiệt độ cho laptop.
 • Nâng cấp bộ nhớ RAM: Nâng cấp RAM cho máy tính không chỉ giúp giảm tải cho CPU và giảm nhiệt độ của laptop mà nó còn có những lợi ích tuyệt vời khác.

Xem thêm: Lợi ích khi nâng cấp RAM máy tính

4 Cách tản nhiệt cấp tốc cho laptop

Mẹo tản nhiệt cho laptop nhanh chóng, hiệu quả, không hại máy
Tản nhiệt cho laptop nhanh chóng, an toàn, hiệu quả
 1. Sử dụng máy tính, laptop trong môi trường nhiệt độ thấp: Môi trường có nhiệt độ thấp chính là môi trường trong phòng có điều hòa.
 2. Tắt các chương trình không cần thiết: Tắt các chương trình không cần thiết để giảm tải cho CPU và giúp giảm nhiệt độ của laptop. Sử dụng các ứng dụng nặng cùng một lúc sẽ khiến laptop trở nên nóng hơn bao giờ hết, vì vậy khi sử dụng xong các ứng dụng, các chương trình hoặc tựa game nặng thì bạn nên tắt bắt chúng.
 3. Tắt máy tính, laptop khi không sử dụng: Nhiêu người thường có thói quen để laptop ở chế độ “ngủ” vì lười bật tắt máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng máy tính trong vài giờ thì bạn nên tắt máy tính thay vì đưa máy về trạng thái sleep nhé.
 4. Rút sạc pin khi đã sạc đầy: Tưởng chừng như đơn giản nhưng mọi người thường “quên” mất thói quen này. Khi đã nạp đủ pin hoặc không có nhu cầu sử dụng, bạn nên rút chân sạc pin khỏi máy tính cũng là một cách để hạn chế tình trạng nóng máy.

Một số cách tản nhiệt cho máy tính khác

Mẹo tản nhiệt cho laptop nhanh chóng, hiệu quả, không hại máy

 • Tránh để laptop trong tình trạng hoạt động liên tục: Khi laptop hoạt động liên tục trong một thời gian dài, nó sẽ dẫn đến tăng nhiệt độ và làm giảm tuổi thọ của laptop. Tránh để laptop hoạt động liên tục bằng cách tắt máy khi không sử dụng hoặc khi không cần thiết.
 • Sử dụng tản nhiệt ngoài: Nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop cho các tác vụ nặng hoặc chơi game, bạn nên sử dụng tản nhiệt ngoài để giúp giảm nhiệt độ của máy tính. Tản nhiệt ngoài giúp tăng khả năng lưu thông không khí và giảm nhiệt độ của laptop.
 • Tra keo tản nhiệt cho CPU: Cuối cùng, nếu bạn là người có hiểu biết và kinh nghiệm trong việc sửa chữa, lắp đặt máy tính thì bạn có thể sử dụng cách tra keo tản nhiệt cho CPU. Đây là phương pháp thường sử dụng ở những người có kinh nghiệm về lắp đặt máy tính, laptop.
 • Bạn chỉ cần làm sạch và lau khô CPU bằng cồn rồi sau đó tra keo vào và tản đều trên bề mặt CPU. Nhưng hãy lưu ý, người dùng chỉ nên lấy keo vừa đủ, không nên lấy quá nhiều hoặc quá ít, để tránh lãng phí hoặc không đem đến hiệu quả.
 • Bạn không nên tự ý tra keo tản nhiệt cho CPU khi không có kinh nghiệm vì dễ làm hư hỏng các bộ phận bên trong, gây đoản và chập mạch. Bạn có thể đến các trung tâm sửa chữa máy tính, laptop chuyên nghiệp để nhờ giúp đỡ và hướng dẫn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách làm mát laptop hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi !!

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here