5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

Nếu bạn nhận thấy máy tính hoạt động chậm và không còn đáp ứng nhanh như trước thì đừng quá lo lắng. Bởi đây là vấn đề mà hầu hết người dùng máy tính đều gặp phải. Có rất nhiều cách khác nhau để khắc phục. Tuy nhiên, hôm nay Cho thuê laptop Hà Nội xin chia sẻ tới bạn 5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính hiệu quả nhất; giúp bạn có thể thực hiện ngay lập tức để cải thiện hiệu suất và sự đáp ứng của máy tính.

5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

1. Tối ưu hóa ổ cứng máy tính

Máy tính của bạn có ổ cứng – nơi dữ liệu sẽ được ghi lại trong thời gian dài và an toàn cho đến khi nó bị xoá hoặc cho đến khi thiết bị lưu trữ bị lỗi. Nó không chỉ có tác dụng quyết định dung lượng dữ liệu sẽ được lưu trữ mà còn quyết định việc xử lý tổng thể của hệ thống.

Hiện nay có hai loại ổ cứng thông dụng là HDD và SSD. Ổ cứng SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng thường HDD. Ổ cứng SSD sử dụng chip nhớ flash thay vì đĩa quay như HDD và ít có hiện tượng phân mảnh ổ đĩa hơn. Chính vì vậy khi sử dụng ổ cứng SSD, bạn sẽ tránh khỏi các rắc rối như: máy bị đơ bất thường, khởi động máy chậm, tốc độ xử lý chậm,..

Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

Ổ SSD nhanh hơn ổ HDD tới hàng trăm lần. Ổ cứng SSD sẽ giúp rút ngắn thời gian khởi động máy tính của bạn, truyền dữ liệu tức thì với băng thông cao hơn. Đồng thời, chúng sẽ có độ bền cao, nhẹ hơn, không có tiếng ồn và đặc biệt là an toàn cho dữ liệu của bạn.

5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

2. Nâng cấp RAM cho máy tính

Tiếp theo, để tăng tốc cho máy tính thì bạn cần quan tâm tới RAM trong máy, để kiểm tra xem hiệu năng sử dụng ra sao và có cần nâng cấp RAM hay không.

Thường thì máy tính của bạn sẽ được trang bị với một lượng RAM cơ bản. Tuy nhiên bạn có thể nâng cấp RAM để tăng tốc hiệu suất. Việc nâng cấp RAM sẽ giúp máy tính của bạn xử lý tốt hơn các tác vụ nặng, như chạy nhiều chương trình đồng thời hay chơi game có đồ họa cao.

Lợi ích khi nâng cấp RAM máy tính

  • Đa nhiệm mượt mà, giảm thời gian chờ các phần mềm khởi động
  • Lướt web trơn tru, thao tác nhanh hơn
  • Cải thiện hiệu suất của máy tính
  • Làm việc hiệu quả
  • Giải trí, chơi game mượt mà hơn

5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

3. Nâng cấp Card đồ họa cho máy

Có lẽ không có gì lạ khi card đồ họa. Nó còn được gọi là card màn hình, đây là một loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính. Cụ thể như màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh,… .

Việc nâng cấp Card đồ họa đứng thứ hai trong danh sách những gói nâng cấp quan trọng nhất đối với hiệu suất của một hệ thống máy tính. Hiện nay trên thị trường Card đồ họa được chia làm 2 loại là Card onboard (tích hợp sẵn trên main máy tính) và Card đồ họa rời. Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ hay một designer chuyên thiết kế đồ hoạ thì có lẽ card đồ họa rời nên được xếp ở vị trí đầu tiên.

Mặc dù, trên thực tế không phải đối tượng người dùng nào cũng cần nhiều sức mạnh xử lý đồ họa tuy nhiên khi nang cấp card đồ họa thì chắc chắn hiệu suất máy tính cũng được cải thiện đáng kể.

5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

4. Tăng tốc máy tính bằng cách xóa các ứng dụng không sử dụng

Những ứng dụng không sử dụng nhiều tài nguyên nhưng vẫn chạy ngầm sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Vì vậy, xóa các ứng dụng không sử dụng sẽ giúp giảm tải trọng trên hệ thống và giúp tối ưu hóa hiệu suất máy tính.

5. Cập nhật phần mềm và hệ điều hành:

Cuối cùng, việc cập nhật phần mềm và hệ điều hành máy tính là cách đơn giản nhất giúp laptop của bạn hoạt động ổn định và tối ưu hóa hiệu suất. Các bản cập nhật thường chứa các bản vá lỗi, bổ sung tính năng mới và tối ưu hóa hiệu suất. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn được cập nhật mới nhất.

Xem thêm: 6 Lỗi phổ biến trên máy tính và cách xử lý

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here