So sánh hệ điều hành MacOS và Windows

So sánh hệ điều hành MacOS và Windows

Hệ điều hành MacOS và Windows là 2 hệ điều hành phổ biến nhất trên trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cụ thể chúng là gì? Ưu nhược điểm ra sao và nên dùng hệ điều hành nào. Vì vậy, hôm nay cho thuê laptop xin chia sẻ tới bạn bài viết So sánh hệ điều hành MacOS và Windows, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và nắm được nội dung chính chỉ sau 5 phút đọc bài. Sau đây là nội dung chi tiết.

So sánh hệ điều hành MacOS và Windows

1. Về mức độ phổ biến

Mặc dù phổ biến như nhau nhưng với giá thành được đánh giá là thấp hơn và số lượng phần mềm hỗ trợ rất lớn; nên hệ điều hành Windows có tới 95% máy tính tại các văn phòng và trường đại học trên thế giới sử dụng hơn là MacOS.

Có thể là do, Windows được sử dụng phổ biến trên tất cả các máy PC, Laptop. Trong khi đó, MacOS chỉ được cài đặt trên các sản phẩm của Apple, chẳng hạn như MacBook, iMac và Mac Pro. Và đây cũng là ly do khiến Windows được sử dụng nhiều hơn hệ điều hành MacOS.

So sánh hệ điều hành MacOS và Windows

2. Về giao diện và trải nghiệm người dùng

Nhiều năm về trước, Windows sử dụng hệ điều hành 3D trông không thu hút người dùng và có phần “lỗi thời”. Thế nhưng, từ Windows 8, công ty đã hoàn toàn thay đổi với một giao diện 2D phức tạp hơn. Và macOS cũng có những thay đổi cơ bản về giao diện để thu hút nhiều người xem hơn.

Một điểm cộng nữa dành cho hệ điều hành Windows đồng thời cũng là một điều hơi mất mát đối với Mac đó là Windows dễ sử dụng hơn. Bởi vì, hầu hết chúng ta đều có quyền truy cập vào Windows trước. Thói quen sử dụng Windows đã được tạo ra nên sau đó sử dụng hệ điều hành MacOS sẽ thấy nhiều khó khăn hơn.

Điểm khác biệt ở đây là, Windows và MacOS có hai giao diện người dùng khác nhau. Windows có giao diện người dùng phong phú và đa dạng hơn, trong khi MacOS có giao diện đơn giản, tối ưu hóa cho trải nghiệm người dùng dễ sử dụng và trực quan hơn. Dù vậy, cả 2 hệ điều hành đều có các tính năng tùy chỉnh để người dùng có thể tuỳ chỉnh giao diện theo ý thích của mình.

3. Về bảo mật và quyền riêng tư

Về cơ bản về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư thì cả 2 hệ điều hành này đều có những lợi thế riêng nhằm bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, hệ điều hành MacOS tốt hơn bởi vì có rất ít trường hợp mất mát thông tin hoặc dữ liệu. Trong khi đó, Windows xuất hiện hàng loạt ” lùm xùm” về kiểm soát việc thu thập dữ liệu người dùng hoặc các bản vá liên tục.

Nguyên nhân được cho là do Windows phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật hơn là Mac OS vì số lượng người sử dụng Windows đông hơn nhiều lần so với Mac OS Đó là lý do tại sao tin tặc nhắm vào số lượng ngày càng tăng những người sử dụng phổ biến, thay vì một số ít người dùng Mac OS.

Xét về sự riêng tư, Apple là đáng tin cậy hơn bởi vì bảo vệ người sử dụng là tuyên bố của Apple về phương tiện riêng tư. Windows đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, nhưng bạn cần phải có kiến thức về sự riêng tư và an ninh mạng để sử dụng một cách an toàn như trên máy Mac.

So sánh hệ điều hành MacOS và Windows

4. Về tốc độ

Với điểm so sánh này thì MacOS lại có phần nhỉnh hơn Windows. Bởi, hầu hết các máy Mac đều đã được tích hợp ổ cứng SSD nên tốc độ của Mac chiếm ưu thế hơn so với Windows. Khi tiến hành so sánh tốc độ của 2 hệ điều hành trên những máy tính có chung cấu hình, đây là kết quả tham khảo:

  • Thời gian khởi động trung bình: Mac OS đạt kết quả tốt hơn, khi mất chỉ 28.7 giây để hoàn tất quá trình khởi động, trong khi Windows trung bình mất gần 1 phút .
  • Thời gian trung bình để tắt máy. Mac OS mất chừng 4 giây, trong khi Windows phải mất khoảng 40 giây để hoàn tất.
  • Duyệt web trên trình duyệt mặc định của Mac OS (Safari) mất chừng 3.3 giây. Trong khi với trình duyệt Internet Explorer của Windows phải mất khoản 6.3 giây để hoàn tất 1 trang web.
  • Khi kích hoạt 1 ứng dụng nặng như Photoshop, Mac OS chỉ mất 4 giây, trong khi Windows phải mất đến 5.5 giây.

5. Khả năng cài đặt

Sự khác biệt thứ 3 đó là về khả năng cài đặt của 2 hệ điều hành này. Chúng đều cung cấp các quy trình thiết lập rõ ràng, người dùng có thể sử dụng cả macOS và Windows mà không cần đăng nhập vào tài khoản với Apple hoặc Microsoft. Cả hai đều tự động nhận dạng và cài đặt trình điều khiển cho các thiết bị ngoại vi phần cứng tiêu chuẩn như chuột, bàn phím và bộ lưu trữ.

Trong đó, Microsoft cho phép bạn cài đặt hệ điều hành bằng giọng nói của mình bằng Cortana, còn Apple cài đặt các bản cập nhật thông qua Tùy chọn hệ thống thay vì trong Mac App Store. Nhìn chung, ở quá trình cài đặt thì cả macOS và Windows không quá phức tạp và rườm rà.

So sánh hệ điều hành MacOS và Windows

6. Hiệu suất, ổn định và giá thành – Hệ điều hành MacOS và Windows

MacOS được thiết kế để chạy trên phần cứng của Apple, do đó, nó có thể hoạt động ổn định hơn và hiệu suất cao hơn so với Windows. Tuy nhiên, Windows có khả năng tương thích với nhiều loại phần cứng khác nhau, do đó, nó có thể được cài đặt trên nhiều loại máy tính khác nhau.

Về giá thành thì MacOS và các thiết bị sử dụng hệ điều hành này có giá thành cao hơn so với các sản phẩm sử dụng hệ điều hành Windows.

Xem thêm: 5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here