Có nên nâng cấp máy tính lên Windows 11 không?

Có nên nâng cấp máy tính lên Windows 11 không?

Windows 11 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft và được cho là có nhiều tính năng đáng chú ý so với phiên bản trước đó. Tuy nhiên, việc nâng cấp máy tính lên Windows 11 cũng đặt ra nhiều câu hỏi và thắc mắc cho người dùng. Liệu có nên nâng cấp máy tính lên Windows 11 không? Ưu và nhược điểm của nó là gì? Hãy cùng chothuelaptop.info tìm hiểu bài viết sau đây.

Lợi ích khi nâng cấp máy tính lên Windows 11

Có nên nâng cấp máy tính lên Windows 11 không?

Được ra mắt từ tháng 10 năm 2021, thế nhưng Windows 11 vẫn luôn là chủ đề nóng được mọi người quan tâm, nhất là tín đồ công nghệ. Và sau đây là một số lợi ích khi nâng cấp máy tính lên Windows 11.

1. Giao diện mới mẻ, bắt mắt

Phần lớn mọi người đều đồng tình rằng Windows 11 được thiết kế lại với giao diện đẹp hơn, hiện đại hơn, gọn gàng và dễ dùng hơn mang lại cảm giác mới mẻ và thú vị cho người dùng. Ngoài ra,  người dùng cũng không mất nhiều thời gian để làm quen khi chuyển từ Windows 10 sang Windows 11.

2. Cải thiện hiệu suất

Windows 11 được thiết kế để hoạt động trơn tru và tăng cường hiệu suất so với Windows 10. Nó có thể giúp tăng tốc độ khởi động máy tính, tăng tốc độ xử lý và giảm thời gian phản hồi.

3. Bảo mật tốt hơn

Windows 11 có tính năng bảo mật tốt hơn so với phiên bản trước đó. Nó đi kèm với tính năng Windows Hello để đăng nhập bằng khuôn mặt hoặc dấu vân tay, tính năng tiêm chủng an ninh cho phép cập nhật phần mềm và hệ thống bảo mật nhanh chóng và nhiều tính năng khác.

Một số lợi ích đáng chú ý khác

Có nên nâng cấp máy tính lên Windows 11 không?
Lợi ích khi nâng cấp máy tính lên Windows 11

Các tính năng Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops

Windows 11 còn cung cấp người dùng một loạt các chức năng Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops mới toanh. Chúng sẽ hỗ trợ các bạn trong việc tối ưu hóa không gian sử dụng trên màn hình cũng như hỗ trợ làm nhiều tác vụ trong cùng một lúc.

Hỗ trợ cảm ứng Windows 11

Windows 11 cho phép chủ nhân thiết bị có cảm ứng rất tốt và hiệu quả. Do đó, phần mềm sẽ tương thích và vận hành trơn tru khi được cài đặt trên laptop, PC hay kể cả là máy tính bảng. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc hệ điều hành này sẽ có thể hoạt động được trên cả bàn phím, chuột cùng với những phụ kiện và thao tác cảm ứng như: cảm ứng giọng nói, bút cảm ứng,…

Chức năng Start sẽ hiển thị cho bạn các tập tin mới xem

Start Menu trên Windows 11 đương nhiên là cũng được khoác lên một giao diện đầy mới mẻ để phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Trước tiên, khi bạn click chuột vào đó, những nội dung chính sẽ được hiển thị ở khu vực giữa màn hình chứ không còn là nằm ở bên trái như trước

Điểm thay đổi tiếp theo của phần Start này chính là nó đã có thể hiện lên các tập tin mà người dùng vừa truy cập gần đây dù là trước đó bạn sử dụng trên thiết bị nào đi chăng nữa. Chức năng này có được là nhờ sự hỗ trợ đắc lực đến từ Microsoft 365 cùng với Cloud.

Hỗ trợ các ứng dụng Android

Ở các phiên bản trước, người dùng Windows 10 nếu muốn chạy các ứng dụng Android buộc phải sử dụng phần mềm giả lập. Nhưng với Windows 11, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp các ứng dụng Android nhờ vào sự hỗ trợ thông qua Amazon App Store.

Loại bỏ ứng dụng không cần thiết

Một điều hữu ích khác để bạn cân nhắc xem có nên nâng cấp lên Win 11 hay không là việc loại bỏ những phần mềm không còn quan trọng. Internet Explorer, Math Input Panel bị loại bỏ hoàn toàn. 3D Viewer, Microsoft OneNote, Paint 3D, Skype không được cài đặt mặc định và cho phép tùy chọn tải xuống.

Ngược lại, một số tính năng mới xuất hiện trên Win 11 chủ yếu hỗ trợ game thủ như Auto HDR, Direct Storage,….

Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác.

Nhược điểm khi nâng cấp máy tính lên Windows 11

Nhược điểm khi nâng cấp Win11

  • Vấn đề tương thích phần mềm: Việc nâng cấp có thể gây ra vấn đề tương thích phần mềm. Một số ứng dụng và trò chơi có thể không chạy trên Windows 11 hoặc gặp lỗi.
  • Cài đặt phức tạp hơn: Việc nâng cấp có thể đòi hỏi quá trình cài đặt phức tạp hơn.

Tóm lại, việc nên hay không nên nâng cấp lên Windows 11phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người. Nếu bạn muốn tận dụng những tính năng mới và cải tiến của nó thì bạn có thể cân nhắc việc nâng cấp. Ngược lại, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng các tính năng mới hoặc máy tính không đáp ứng được các yêu cầu phần cứng thì việc tiếp tục sử dụng Windows 10 là một sự lựa chọn tốt.

Xem thêm: Mẹo tản nhiệt cho laptop nhanh chóng, hiệu quả, không hại máy

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here