Nâng cấp Laptop khỏe như mới chỉ với 5 bộ phận

Nâng cấp Laptop khỏe như mới chỉ với 5 bộ phận

Nâng cấp Laptop là một cách hiệu quả để tăng cường hiệu suất của máy sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, không phải nâng cấp bất cứ bộ phận nào cũng sẽ giúp máy chạy mượt mà hơn; điều này vừa lãng phí lại kém hiệu quả. Thay vào đó, có 5 bộ phận quan trọng khi được nâng cấp sẽ giúp cải thiện khả năng xử lý, tốc độ cũng như dung lượng lưu trữ và trải nghiệm tổng thể của Laptop. Vậy đó là 5 bộ phận nào? Hãy cùng Cho thuê Laptop Hà Nội cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nâng cấp Laptop có lợi ích gì?

Lợi ích khi nâng cấp Laptop
Lợi ích khi nâng cấp Laptop

Laptop sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ xuất hiện tình trạng thường xuyên bị giật lag, thậm chí là “đơ” không thể sử dụng được, việc này gây ra nhiều phiền phức cho người dùng. Vì vậy, việc nâng cấp các bộ phận quan trọng của máy tính xách tay là vô cùng cần thiết và mang tới những lợi ich sau:

 • Hiệu suất tốt hơn
 • Khả năng đáp ứng cao hơn
 • Tăng tốc độ truy cập dữ liệu nhanh hơn
 • Tăng tuổi thọ pin
 • Trải nghiệm đồ họa tốt hơn
 • Giảm tiếng ồn và nhiệt độ
 • Giá trị tái bán cao hơn
 • … .

Nâng cấp Laptop khỏe như mới chỉ với 5 bộ phận

Bộ nhớ RAM (Random Access Memory)

Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng: “Có nên nâng cấp RAM máy tính không?” thì câu trả lời là Có. Bởi vì, RAM là một yếu tố quan trọng trong việc xử lý dữ liệu và đa nhiệm trên máy tính. Nếu laptop của bạn gặp hiện tượng chậm chạp khi chạy nhiều ứng dụng hoặc tác vụ cùng một lúc, nâng cấp RAM có thể giúp cải thiện hiệu suất tổng thể. Bằng cách tăng dung lượng RAM, bạn có thể chạy các ứng dụng nặng hơn, xử lý dữ liệu lớn và trải nghiệm mượt mà hơn trên laptop của mình.

Trên thị trường hiện có 3 loại RAM mà bạn có thể chọn để nâng cấp cho Laptop của mình, tuy nhiên cần cân nhắc sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình.

 • 4GB RAM: Đây là mức dung lượng RAM tối thiểu để cài đặt hệ điều hành và vừa đủ sử dụng để làm việc với các tác vụ văn phòng, lướt web nhẹ nhàng, xử lý Photoshop cơ bản.
 • 8GB RAM: Đáp ứng tốt các nhu cầu xử lý hình ảnh bằng Photoshop, AI, xử lý đa nhiệm hay chạy các chương trình giả lập.
 • 16GB RAM: Mức dung lượng này khá thoải mái để bạn chơi các tựa game nặng, thiết kế 3D hay render video.

Ổ cứng SSD (Solid State Drive)

Nếu laptop của bạn sử dụng ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) truyền thống, việc nâng cấp lên ổ cứng SSD có thể đem lại một sự khác biệt đáng kể. SSD nhanh hơn, ít tiếng ồn và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với HDD. Bạn sẽ cảm nhận sự khởi động nhanh hơn, tốc độ truy cập dữ liệu nhanh hơn và thời gian phản hồi ngắn hơn khi sử dụng ổ cứng SSD. Nâng cấp lên SSD là một cách hiệu quả để cải thiện tốc độ và hiệu suất của laptop.

Thông thường, ổ cứng trên laptop sẽ được chia làm 3 dạng:

 • Laptop có ổ HDD 2.5 và ổ đĩa quang: Bạn thay ổ HDD cũ bằng SSD chuẩn 2.5 SATA III. Còn với ổ HDD cũ bạn vẫn có thể tận dụng bằng gắn vào vị trí ổ đĩa quang.
 • Laptop chỉ có 1 ổ cứng: Bạn chỉ có thể tháo ổ cứng cũ và thay bằng ổ cứng SSD mới, lúc này bạn sẽ cần xác định khe cắm ổ cứng trên laptop của mình là gì để chọn SSD phù hợp.
 • Laptop có nhiều khe ổ cứng: Bạn cũng cần chọn ổ cứng phù hợp, tương thích với laptop thì mới sử dụng được.

Với trường hợp lắp song song 2 ổ cứng laptop, bạn nên cài đặt Windows vào ổ đĩa SSD để có thể khai thác được tối đa ưu thế tốc độ.

Đọc thêm: Ổ cứng SSD là gì? Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

Nâng cấp Laptop khỏe như mới chỉ với 5 bộ phận

Bộ xử lý (CPU)

Nếu bạn đang sử dụng laptop cũ hoặc laptop với CPU yếu, nâng cấp bộ xử lý có thể cải thiện khả năng xử lý và tăng tốc độ của máy tính. Tuy nhiên, việc nâng cấp CPU trên laptop không phải lúc nào cũng dễ dàng và khá đắt đỏ. Trước khi quyết định nâng cấp CPU, hãy đảm bảo rằng laptop của bạn hỗ trợ nâng cấp này và kiểm tra tính tương thích của CPU mới với hệ thống của bạn.

Card đồ họa (GPU)

Nếu bạn là một người chơi game hoặc đang làm việc với các ứng dụng đồ họa, nâng cấp card đồ họa có thể cung cấp một trải nghiệm hình ảnh tốt hơn và hiệu suất đồ họa mạnh mẽ hơn. Một card đồ họa mạnh mẽ sẽ giúp xử lý các tác vụ đa phương tiện phức tạp, chơi game đòi hỏi đồ họa cao và xem video chất lượng cao một cách mượt mà và trực quan hơn.

Nâng cấp Pin Cho Laptop

Bộ phận cuối cùng bạn nên cân nhắc để nâng cấp cho chiếc máy tính xác tay của mình đó là Pin. Pin mới sẽ cung cấp thời gian sử dụng pin kéo dài hơn, giúp bạn làm việc hoặc giải trí trên laptop mà không phải lo lắng về thời gian sạc pin thường xuyên.

Hi vọng qua bài viết “Nâng cấp Laptop khỏe như mới chỉ với 5 bộ phận” bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích. Ngoài ra, nếu bạn còn biết thêm cách nào khác nữa vừa tiết kiệm và hiệu quả thì hãy bình luận ở phía dưới để mọi người cùng biết nhé!

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here