Mẹo giúp giảm đau tay khi sử dụng laptop suốt nhiều giờ

Mẹo giúp giảm đau tay khi sử dụng laptop suốt nhiều giờ

Trong cuộc sống hiện đại, laptop là một công cụ không thể thiếu và làm việc cùng nó suốt nhiều giờ mỗi ngày đã trở thành điều bình thường. Tuy nhiên, cùng với sự tiện ích, việc sử dụng laptop liên tục cũng đặt ra nhiều thách thức cho sức khỏe của chúng ta. Đau tay, các ngón tay và cổ tay là những vấn đề phổ biến thường gặp khi làm việc với laptop quá nhiều. Trong bài viết hôm nay, Cho thuê laptop xin chia sẻ tới bạn “Mẹo giúp giảm đau tay khi sử dụng laptop” mà ai cũng nên biết để áp dụng. Sau đây là nội dung chi tiết.

Mẹo giúp giảm đau tay khi sử dụng laptop suốt nhiều giờ

Mẹo giúp giảm đau tay khi sử dụng laptop suốt nhiều giờ

1. Thay đổi thói quen tì cổ tay quá sát xuống bàn làm việc

Khi sử dụng laptop, nhiều người có thói quen đặt cổ tay xuống bàn làm việc mà họ không hề nhận ra. Dường như đó là một cách tự nhiên để nghỉ ngơi hoặc giữ vị trí khi làm việc. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là đau cổ tay và căng thẳng cổ tay. Lâu dần thói quen này sẽ gây ra nhiều tác hại không tưởng như:

 • Đau cổ tay và cánh tay: Thói quen đặt cổ tay xuống bàn làm việc có thể tạo áp lực và căng thẳng lên cổ tay và cánh tay.
 • Đau vùng cổ vài vai: Thói quen này có thể tạo ra căng thẳng cho các cơ và dây chằng ở vùng cổ và vai, gây ra đau và mệt mỏi.
 • CTS (Chứng thiểu sống cổ tay): Đây là một tình trạng phổ biến mà dây thần kinh ở cổ tay bị chèn ép, dẫn đến đau và sưng ở vùng cổ tay, ngón tay và cánh tay.
 • Sưng cổ tay: Thói quen đặt cổ tay xuống bàn làm việc có thể gây ra sưng và tình trạng viêm nhiễm ở cổ tay.
 • Giảm hiệu suất làm việc: Cảm giác đau và mệt mỏi ở cổ tay và cánh tay có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và chất lượng công việc của bạn.

2. Lựa chọn bàn làm việc phù hợp

Khuyến nghị thứ hai mà mọi người nên tham khảo đó là lựa chọn bàn làm việc phù hợp. Bởi vì, bàn làm việc là một phần quan trọng của không gian làm việc, đặc biệt là khi bạn làm việc với laptop hàng giờ mỗi ngày. Lựa chọn một bàn làm việc phù hợp không chỉ là về phong cách mà còn là về sức khỏe của bạn. Chúng sẽ mang tới nhiều lợi ích “khủng” cho sức khỏe của bạn nói chung và cổ tay nói riêng, cụ thể là:

 • Đặt laptop ở bàn làm việc có một độ cao sao cho màn hình ở mắt bạn ngắm trực tiếp, không cần phải nghiêng đầu xuống hoặc nghiêng lên.
 • Đảm bảo cổ tay nằm thẳng và không uốn cong khi gõ phím. Sử dụng một bàn phím và chuột ngoài để tạo ra một góc 90 độ cho cổ tay.
 • Điều chỉnh chiều cao của ghế và bàn làm việc sao cho cổ tay và cánh tay nằm ở một góc 90 độ.

3. Thực hiện các bài tập đơn giản

Để giảm căng thẳng và đau tay, hãy thực hiện các bài tập đơn giản vừa không tốn thời gian vừa vô cùng hiệu quả sau:

 • Xoay cổ tay: Kéo ngón tay cái đến tay cái khác và đặt bàn tay trên đùi. Kéo nhẹ ngón tay cái lên và xuống, sau đó làm lại với các ngón khác.
 • Uốn cong ngón tay: Uốn cong ngón tay từng ngón một, giữ trong khoảng 10 giây cho mỗi ngón.
 • Kéo ngón tay: Kéo nhẹ từng ngón tay lên và xuống để tạo căng thẳng và giãn cơ.

Bài viết trước: 6 Cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính nhiều

Mẹo giúp giảm đau tay khi sử dụng laptop suốt nhiều giờ

4. Mẹo giúp giảm đau tay – Sử dụng bàn phím và chuột chất lượng

Một khuyến nghị tiếp theo, là bạn nên lựa chọn một bàn phím và chuột chất lượng giúp giảm căng thẳng cho ngón tay và cổ tay. Chọn bàn phím có bố trí tốt và phím có độ nhấn nháy vừa phải.

5. Sử dụng bàn làm việc đứng (Standing Desk)

Nếu có thể, sử dụng bàn làm việc đi đứng. Điều này giúp bạn thay đổi vị trí làm việc và giảm áp lực lên cổ tay và cổ. Nếu không có bàn làm việc đi đứng, bạn có thể sử dụng một bộ gắn lên bàn làm việc hiện có để tạo thành một bàn làm việc đi đứng tạm thời.

6. Mẹo giúp giảm đau tay – Điều chỉnh tốc độ gõ văn bản phù hợp

Thường thường tốc độ gõ văn bản tùy thuộc vào thói quen của mỗi người. Nếu bạn phải gõ nhiều, điều chỉnh tốc độ gõ văn bản để phù hợp với tốc độ gõ tự nhiên của bạn. Điều này giúp giảm căng thẳng cho ngón tay.

Ngoài ra, đối với lượng văn bản lớn với số lượng nhiều bạn có thể tham khảo các phần mềm gõ văn bản tự động thay vì gõ tay truyền thống. Việc này không chỉ giúp nâng cao hiệu suất công việc mà còn giúp hạn chế tình trạng đau tay.

Mời xem thêm bài viết: Tìm hiểu về chế độ ngủ Sleep Mode trên Windows

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here