6 Cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính nhiều

6 Cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính nhiều

Khi công nghệ ngày càng phát triển, việc sử dụng máy tính để học tập, làm việc và giải trí trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc sử dụng máy tính quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây tổn thương đến đôi mắt của chúng ta. Vì vậy, việc bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính luôn là ưu tiên hàng đầu. Trong bài viết này, Cho thuê laptop Hà Nội sẽ cùng bạn tìm hiểu về 6 cách bảo vệ mắt hiệu quả khi sử dụng máy tính nhiều.

Tác hại “khó lường” khi sử dụng máy tính hằng ngày

8 Cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính nhiều

Khi ngồi máy tính quá lâu, cơ thể bạn có thể xuất hiện một loạt những triệu chứng như đau đầu, nhìn mờ, khô mắt đi kèm đau vai cổ. Đây là hậu quả của việc nhìn vào máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại trong thời gian dài. Bởi các tác nhân gây hại cho mắt như: ánh sáng màn hình, độ chói, khoảng cách giữa mắt và màn hình, thời gian làm việc liên tục trước màn hình,… Do đó, những người thường xuyên phải ngồi trước màn hình máy tính thường phải đối mặt với những mối nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là rất dễ mắc các bệnh về mắt.

Theo một thống kê cho thấy, khoảng 90% nguy cơ mắt bị suy giảm thị lực nếu phải tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử trên 3h/ngày. Một trong những bệnh lý nghiêm trọng về mắt mà chúng ta thường mắc phải khi tiếp xúc quá nhiều với màn hình thiết bị điện tử là “hội chứng thị giác màn hình”. Triệu chứng phổ biến là nhức mắt, mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt, thậm chí là đau cổ, vai gáy, mệt mỏi,… Nguyên nhân của hội chứng này là do nguồn sáng xanh phát ra từ màn hình, chúng xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu đến đáy mắt, gây tổn thương võng mạc.

Ngoài ra, việc sử dụng máy tính quá lâu còn gây ra một số tác hại khó lường khác như sau:

  • Căng thẳng và mỏi mắt
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Gây hại cho cột sống
  • Gây hại cho cổ và vai
  • Gây ra các vấn đề về tâm lý
  • Gây ra các vấn đề về sức khỏe khác

6 Cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính nhiều

Một số cách khác giúp bảo vệ mắt hiệu quả
Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình

Các chuyên gia cảnh báo khi gặp các dấu hiệu về mắt trên bạn nên đi khám để kiểm tra sức khỏe mắt và được chẩn đoán chính xác vấn đề mà mắt đang gặp phải để có hướng điều trị thích hợp. Và sau đây là 8 cách cơ bản giúp bảo vệ mắt khi bạn thường xuyên phải sử dụng máy tính nhiều, giúp hạn chế tối đa tổn thương cho mắt.

1. Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình

Đầu tiên, màn hình quá sáng hoặc quá tối là nguyên nhân chính có thể gây hại cho mắt. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình sao cho phù hợp với môi trường làm việc.

2. Thay đổi tầm nhìn thường xuyên:

Thứ hai, nếu bạn phải làm việc trên máy tính trong một thời gian dài thì hãy thay đổi tầm nhìn thường xuyên để giảm thiểu sự căng thẳng cho mắt. Một cách đơn giản là bạn có thể tập thói quen nhìn ra cửa sổ hoặc ra xa khoảng 20 giây mỗi 20 phút.

Các cách đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện hằng ngày

8 Cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính nhiều
Điều chỉnh độ cao của ghế và bàn làm việc

3. Điều chỉnh độ cao của ghế và bàn làm việc

Thứ tư, hãy điều chỉnh độ cao của ghế và bàn làm việc của bạn sao cho chúng phải phù hợp với chiều cao của người sử dụng để tránh gây ra các vấn đề về cột sống, đặc biệt là đau lưng.

4. Thường xuyên Massage cho mắt

Một cách đơn giản để mắt hết mỏi và khô rát là massage cho mắt. Đơn giản như là sau mỗi giờ làm việc hãy dành một chút thời gian nghỉ ngơi, nhắm mắt lại và dùng tay vuốt nhẹ xung quanh mắt từ 5 đến 10 phút giúp mắt và tâm trí được thư giãn.

Một số cách khác giúp bảo vệ mắt hiệu quả

 

Cách giúp bảo vệ mắt khi dùng máy tính nhiều

5. Không nên ngồi mãi một chỗ

Giữ đầu và cổ ở một vị trí quá lâu, nhất là khi bạn làm việc với máy tính hay sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, thường dẫn đến đau nhức ở cổ hoặc đầu. Do đó, hãy điều chỉnh màn hình ngang với tầm mắt và ngồi thẳng lưng, không nên ngồi mãi một chỗ. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng nên đứng lên và đi lại trong phòng vài phút trong khi làm việc để giúp thay đổi môi trường.

6. Sử dụng kính bảo vệ mắt và thường xuyên kiểm tra định kỳ mắt

Cuối cùng, Sử dụng kính bảo vệ mắt là một cách hiệu quả để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh và các tác động tiêu cực từ màn hình. Kính bảo vệ mắt giúp giảm thiểu sự căng thẳng cho mắt và ngăn ngừa các vấn đề về mắt. Thêm vào đó, kiểm tra định kỳ mắt là cách đảm bảo rằng bạn đang có một tầm nhìn tốt, đồng thời cũng giúp phát hiện và điều trị các vấn đề về mắt kịp thời.

Xem thêm:  ChatGPT là gì? Công nghệ này có gì thú vị mà HOT đến như vậy

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here