Lưu ý khi dùng máy tính công cộng ai cũng phải biết

Lưu ý khi dùng máy tính công cộng

Việc sử dụng máy tính công cộng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân, virus máy tính,… do đó khi bắt buộc phải sử dụng máy tính công cộng thì bạn hãy lưu ý một số điều sau. Bởi nó sẽ giúp đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân một cách cực kỳ hiệu quả cũng như hạn chế tối đa rủi ro. Vậy cụ thể những lưu ý khi dùng máy tính công cộng là gì? Hãy cùng Cho thuê laptop Hà Nội  tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin cá nhân

Lưu ý khi dùng máy tính công cộng

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho chúng ta, thế nhưng nó cũng như một ” con dao 2 lưỡi ” tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu không biết bảo vệ thông tin đúng cách; đặc biệt là khi sử dụng máy tính công cộng. Việc bảo mật dữ liệu cá nhân có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi nếu dữ liệu bị kẻ xấu đánh cắp có thể gây ra những tổn thất tài chính nghiêm trọng, nguy cơ bị tống tiền, lừa đảo,…

Ví dụ như, thông tin về số tài khoản ngân hàng hoặc số thẻ tín dụng của một người có thể bị sử dụng để lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, thông tin cá nhân cũng có thể được sử dụng để xâm nhập vào tài khoản trực tuyến, gây thiệt hại đến danh tiếng hoặc mất quyền kiểm soát của người sở hữu thông tin đó.

Do đó, việc bảo vệ thông tin cá nhân của mỗi người là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Sau đây là một số lưu ý nhỏ khi sử dụng máy tính công cộng mà ai cũng nên biết để tránh gặp rủi ro không đáng có.

4 Lưu ý khi dùng máy tính công cộng

Lưu ý khi dùng máy tính công cộng

Lưu ý 1: Không lưu lại những thông tin đăng nhập

Lưu ý nhỏ này nhắc nhắc mỗi người tránh lưu những  thông tin cá nhân, bao gồm: Tên đăng nhập, mật khẩu, số thẻ tín dụng, v.v. trên máy tính công cộng. Thông tin này có thể bị lộ ra nếu có người dùng khác sử dụng máy tính đó sau đó.  Vì vậy, hãy hình thành thói quen kiểm tra lại thông tin trước khi rời khỏi máy tính công cộng để đảm bảo rằng bạn đã đăng xuất khỏi tất cả trang web, các ứng dụng,…hoặc xóa các tệp tạm thời nếu cần thiết.

Lưu ý 2: Cẩn thận khi sử dụng USB

Tiếp theo, bạn không nên sử dụng USB cá nhân trên máy tính công cộng để tránh lây nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại. Nếu cần sử dụng USB, hãy sử dụng một USB không chứa dữ liệu nhạy cảm và chạy chương trình kiểm tra virus trên USB trước khi sử dụng.

Lưu ý 3: Xóa các file Internet tạm thời và lịch sử trên trình duyệt

Khi không sử dụng máy tính công cộng nữa, bạn nên xóa toàn bộ các file tạm thời và history trên trình duyệt bằng cách:

  • Vào Internet Explorer, chọn Tools > Internet Options
  • Trên tab General, dưới phần Temporary Internet files, kích vào Delete Files, sau đó là Delete Cookies.
  • Dưới phần History, kích vào Clear History.

Lưu ý 4: Không nên tải xuống hoặc cài đặt phần mềm

Một lưu ý nhỏ nữa đó là, bạn nên tránh tải xuống hoặc cài đặt phần mềm trên máy tính công cộng vì điều này có thể gây rủi ro bảo mật và dễ dàng bị tấn công bởi các phần mềm độc hại.

Một số lưu ý khác khi dùng máy tính công cộng

Lưu ý khi dùng máy tính công cộng

1. Điều chỉnh cài đặt

Kiểm tra các cài đặt trên máy tính công cộng trước khi sử dụng, bao gồm cài đặt bảo mật và cài đặt quyền riêng tư.

2. Sử dụng trình duyệt riêng

Tiếp theo, bạn nên sử dụng trình duyệt riêng của bạn thay vì sử dụng trình duyệt trên máy tính công cộng để tránh lưu trữ thông tin cá nhân của bạn.

3. Tránh truy cập các trang web nhạy cảm

Lưu ý tiếp theo là bạn cần tránh truy cập các trang web nhạy cảm như trang web đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc trang web đăng nhập vào tài khoản email. Nếu bạn cần truy cập các trang web này, hãy sử dụng máy tính cá nhân của mình hoặc sử dụng kết nối VPN an toàn.

4. Sử dụng một tài khoản khác nhau

Cuối cùng nếu có thể, bạn hãy sử dụng tài khoản khác nhau cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau. Bởi điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho tài khoản của bạn trong trường hợp một tài khoản bị tấn công hoặc bị kẻ xấu đánh cắp.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn đảm bảo an toàn thông tin và tránh các rủi ro bảo mật khi sử dụng máy tính công cộng.

Mời bạn xem thêm: Tìm hiểu Google Drive là gì? Có những tính năng nào?

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here