Sạc laptop qua đêm nên hay không?

Sạc laptop qua đêm nên hay không?

Sạc laptop qua đêm – là một trong những thói quen mà nhiều người thường làm khi sử dụng máy tính xách tay. Điều này có vẻ tiện lợi, đặc biệt khi bạn cần laptop có đủ pin để sử dụng khi cần. Tuy nhiên, đằng sau thói quen này có những câu hỏi đáng xem xét: Liệu việc sạc qua đêm có gây hại cho laptop hay không? Cách sạc pin đúng cách giúp tăng tuổi thọ pin laptop là gì? Cho thuê laptop sẽ cùng bạn khám phá qua bài viết sau đây.

Sạc laptop qua đêm – Thói quen phổ biến nhưng có nên hay không?

Pin là một phần không thể thiếu trong hoạt động bình thường của mọi máy tính xách tay. Cho dù bạn có thường xuyên sử dụng nguồn điện trực tiếp hay không, đôi khi bạn cần lưu trữ năng lượng từ pin. Và nhiều người có thói quen sạc laptop qua đêm để có thể sử dụng vào buổi sáng.  Vậy cụ thể, việc sạc laptop qua đêm có hại gì cho máy?

Tác hại khi sạc laptop qua đêm

Sạc laptop qua đêm nên hay không?

Pin laptop hiện nay được tích hợp hệ thống quản lý khá tốt, có khả năng tự ngắt khi pin đã được nạp đầy 100%. Tuy nhiên, nếu vẫn giữa thói quen sạc qua đêm với tần suất nhiều thì laptop của bạn có thể gặp một số nguy cơ sau:

1. Gây nguy cơ quá sạc

Một trong những lý do chính khiến mọi người phân vân về việc sạc qua đêm là nguy cơ quá sạc. Khi laptop đã đầy pin nhưng vẫn kết nối với sạc, dòng điện tiếp tục trôi vào pin khiến pin được nạp nhiều hơn so với mức an toàn. Lúc này, nó có thể nóng lên và dự kiến tuổi thọ của nó sẽ giảm đi đáng kể.

2. Suy giảm tuổi thọ pin

Việc sạc qua đêm, đặc biệt khi thực hiện thường xuyên, có thể làm giảm tuổi thọ của pin đáng kể. Bởi vì, pin laptop có số chu kỳ sạc và xả hữu hạn trước khi hiệu suất của nó bắt đầu giảm. Sạc qua đêm thường dẫn đến nhiệt độ cao, và điều này có thể làm giảm tuổi thọ của pin nhanh hơn.

3. Sạc laptop qua đêm gây nguy cơ mất an toàn

Mặc dù hiếm, nhưng sạc qua đêm có thể tạo điều kiện cho nguy cơ an toàn, đặc biệt nếu bạn sử dụng sạc không đáng tin cậy hoặc sạc không đúng cách. Trong trường hợp hiếm hoi, quá sạc có thể gây ra các vấn đề an toàn, chẳng hạn như nổ pin.

Bài viết trước: Dấu hiệu nhận biết laptop cần nâng cấp chính xác nhất

5 Mẹo sạc pin laptop được khuyến nghị

Sạc laptop qua đêm nên hay không?
5 Mẹo sạc pin laptop được khuyến nghị

Mẹo 1:  Tránh sạc pin Laptop qua đêm hoặc liên tục

Tuổi thọ của pin sẽ được kéo dài nếu không bị sạc quá nhiều trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa là, người dùng nên tránh việc để laptop cắm nguồn sạc hoặc giữ pin ở mức 100% liên tục. Thay vào đó, tốt nhất là để laptop có thời gian xả pin hợp lý trong quá trình sử dụng hàng ngày. Việc này sẽ giúp Pin hoạt động ổn định và tránh chai pin đáng kể.

Mẹo 2: Không để laptop quá nóng hoặc quá lạnh

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng gây hại cho pin laptop, vì nếu nó quá nóng hoặc quá lạnh thì rất dễ gây ra chập cháy, thậm chí nổ và làm hỏng pin.

Mẹo 3: Tuyệt đối không nên để sập nguồn mới sạc pin

Nếu laptop sập nguồn vì hết pin thì điều này không gây hỏng pin laptop ngay lập tức. Tuy nhiên, việc sử dụng pin đến khi sập nguồn thường xuyên sẽ gây ra áp lực lớn trên các cell pin. Việc này có thể dẫn đến việc giảm khả năng lưu trữ điện và tuổi thọ của pin.

Điều này còn có có thể dẫn đến việc cần thay thế pin laptop sớm hơn. Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của pin laptop, bạn nên sạc đúng cách và không để laptop tắt nguồn vì hết năng lượng.

Mẹo 4: Nên sử dụng đầu sạc pin phù hợp

Mỗi đầu sạc đều được thiết kế riêng để sử dụng chuyên biệt cho một loại máy tính. Nếu bạn sử dụng sai đầu sạc có thể gây ảnh hưởng đến viên pin trên máy, đôi khi còn có thể xảy ra cháy nổ. Vì vậy, bạn nên cẩn thận sử dụng và bảo quản dây sạc của mình một cách tốt nhất.

Mẹo 5: Nên xả pin 3 hoặc 6 tháng một lần để tăng tuổi thọ

Bản chất của việc xả pin cho laptop là giúp cho pin nâng cao khả năng tiên đoán thời gian sử dụng còn lại mà không khiến pin chai nhanh hơn hay làm hư hỏng ổ cứng.

Mời xem thêm bài viết: Google Photos là gì? Cách sử dụng và lợi ích của nó

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here