Máy tính lâu không sử dụng bật không lên, phải làm sao?

Máy tính lâu không sử dụng bật không lên, phải làm sao?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, tại sao máy tính để lâu không sử dụng bật không lên? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và làm thế nào để xử lý? Hãy cùng Cho thuê laptop uy tín tìm hiểu bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Máy tính để lâu ít sử dụng bật không lên, phải làm sao?

Trong cuộc sống hằng ngày, đồ vật sử dụng nhiều và liên tục sẽ khiến chúng nhanh hỏng. Thế nhưng với máy tính thì ngược lại. Máy tính là loại đồ dùng công nghệ mà không thường xuyên sử dụng sẽ gặp nhiều vấn đề hoặc lỗi phần cứng lẫn phần mềm.

Đó là lý do tại sao nếu bạn không thường xuyên sử dụng máy tính trong thời gian dài, hoặc vì bận công việc lâu ngày không dùng tới là máy sẽ rơi vào trạng thái “đơ tạm thời”. Có thể là bật không lên, bàn phím bị liệt nút,… Và sau đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục.

Máy tính lâu không sử dụng bật không lên, phải làm sao?

Nguyên nhân khiến máy tính “hỏng” khi lâu ngày không dùng và cách khắc phục

Nguyên nhân 1: Do tác động của môi trường bên ngoài

Đã là linh kiện điện tử hay đồ dùng công nghệ thì phải chấp nhận sự thật rằng chúng sẽ bị hao mòn theo thời gian. Thêm vào đó, những thiết bị này lâu ngày không dùng tới sẽ ít nhiều bị hư hỏng do tác động của môi trường và khí hậu bên ngoài. Đặc biệt là thời tiết nồm ẩm hoặc máy tính được đặt trong môi trường ẩm lâu ngày sẽ rất dễ hỏng.

Do đó, cách khắc phục do tác động của môi trường, khí hậu bên ngoài đó là nên đặt máy tính ở nơi khô ráo và đừng ”vứt xó” quá lâu nhé.

Nguyên nhân thứ 2: Do máy bị bám bụi quá nhiều

Máy tính lâu ngày không sử dụng bật không lên nguồn có thể vì máy bị bám bụi quá nhiều khiến khi khởi động gặp lỗi không lên hoặc không thể lên nguồn được nữa.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau hết những bụi bẩn cả bên trong và bên ngoài là đã có thể loại bỏ được những bụi bẩn gây vấn đề cho máy.

Máy tính lâu không sử dụng bật không lên, phải làm sao?

Nguyên nhân 3: Do lỗi pin, màn hình hoặc bàn phím

Thứ nhất, nếu bạn bật laptop mà màn hình không lên thì có thể do lỗi pin. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra bằng cách tháo pin (đối với những đời laptop có thể tự tháo rời pin) và cắm sạc vào để xem pin có bị hỏng hay không.

Thứ hai, bạn nên kiểm tra bàn phím để xem đèn bàn phím có hoạt động hay không. Nếu có thì chứng tỏ máy của bạn bị hỏng màn hình. Lúc này, tháo bàn phím và bật nút nguồn lên để xác định rằng bàn phím không bị chập.

Thứ ba, sau khi đã kiểm tra pin, bàn phím rồi mà máy tính không lên thì có thể do lỗi màn hình. Có trường hợp màn màn hình vẫn sáng khi bạn bật lên nhưng lại không thể đăng nhập vào hệ điều hành: Lúc này, cài lại win là giải pháp tốt nhất cho chiếc máy tính của bạn.

Bởi vì, lỗi có thể nằm ở hệ điều hành chứ không phải bản thân chiếc máy. Trường hợp đen đủi hơn không phải do lỗi win mà là máy tính bị lỗi mainboard hoặc lỗi ổ cứng.

Máy tính lâu không sử dụng bật không lên, phải làm sao?

Nguyên nhân 4: Do lỗi mạch chủ – mainboard – Máy tính lâu không sử dụng

Khi bạn đã thử hết các cách trên mà máy vẫn không lên điều này cho thấy có thể do bo mạch chủ đã gặp vấn đề. Với trường hợp này. Nếu không phải là thợ chuyên nghiệp, tốt nhất bạn hãy mang máy ra trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ nhanh và an toàn nhất.

 Nguyên nhân 5: Máy tính lâu không sử dụng không lên Do lỗi nguồn điện

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bật không lên nguồn. Bạn có thể cắm sạc và chờ một lúc sau đó bật máy tính, nếu máy tính không vào điên thì có thể do máy tính  bị hỏng và sạc máy tính cũng hỏng.

Cách kiểm tra:

Cắm sạc máy tính vào ổ điện khác hoặc cắm thiết bị điện khác vào ổ cắm điện.
Đảm bảo máy tính của bạn đang dùng loại sạc chính hãng và còn dùng tốt. Ngoài ra, nếu bạn dùng sạc cũng các dòng máy khác nhau tuy vừa vặn nhưng điện áp không đủ/không phù hợp thì có thể gây ra vấn đề trên. Vì thế, bạn cần quan sát dây sạc, nếu thấy dây bị hở – để lộ các dây con thì nên thay sạc mới.

Xem thêm: 4 linh kiện dễ hỏng nhất trong máy tính và cách bảo vệ

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here