Hướng dẫn xử lý sự cố quạt gió gây tiếng ồn và nóng

Nhiệt quá mức có thể khiến quạt chạy nhanh hơn và liên tục có khả năng làm hỏng các bộ phận bên trong và làm giảm hiệu suất của PC. PC của bạn có thể chứa một hoặc nhiều quạt để giữ cho các bộ phận bên trong được mát mẻ. Trong điều kiện làm việc bình thường, PC là bình thường để tạo ra một lượng nhiệt vừa phải và trở nên ấm khi chạm vào tùy thuộc vào cách sử dụng. Quạt tiếp tục quay nhanh và tạo ra tiếng ồn lớn bất thường có thể cho thấy có vấn đề.

Nguyên nhân phổ biến khiến quạt không hoạt động, tiếng quạt bất thường hoặc ồn, quá nóng:

 • Quạt hoặc lỗ thông hơi bị tắc nghẽn
 • Bụi tích tụ trên lỗ thông hơi hoặc quạt
 • Không đủ thông gió
 • Sát thương vật lý
 • Trình điều khiển thiết bị và BIOS lỗi thời

Xử lý sự cố
Mở rộng các phần bên dưới để biết thêm thông tin và làm theo các bước khắc phục sự cố .

Kiểm tra và làm sạch lỗ thông hơi quạt gió

Các lỗ thông hơi bị chặn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hiệu suất bằng cách hạn chế luồng không khí, điều này có thể khiến bộ xử lý, bộ nhớ (RAM) và phần cứng khác bị quá nóng dẫn đến lỗi phần cứng tiềm ẩn. Nhiệt quá cao cũng có thể làm giảm hiệu suất đáng kể vì hầu hết các bộ xử lý tự động giảm tốc độ của bộ xử lý để giúp bù cho các vấn đề liên quan đến nhiệt. Nếu bạn nhận thấy quạt hệ thống chạy liên tục và gây ra tiếng ồn lớn hoặc bất thường, điều này có thể cho thấy PC không hoạt động hiệu quả nhất có thể và / hoặc lỗ thông hơi bị tắc.

Điều quan trọng là giữ cho bụi không tích tụ trong PC của bạn và đảm bảo thông gió đầy đủ để giúp giảm nhiệt. Sự tích tụ xơ và bụi ngăn không khí chảy xung quanh vây làm mát và khiến quạt hoạt động mạnh hơn.

Máy tính Dell của bạn có thể chứa một số quạt để giữ cho các bộ phận bên trong mát mẻ:

 • Máy tính để bàn có nhiều quạt – bộ xử lý (CPU), thẻ video chuyên dụng hoặc kín đáo (GPU), nguồn điện (PSU) và một hoặc nhiều quạt khung (vỏ).
 • Máy tính xách tay cũng có thể có nhiều quạt và có thể khác nhau giữa các kiểu máy khác nhau.

Thận trọng: Tắt PC của bạn và ngắt kết nối cáp nguồn hoặc bộ chuyển đổi AC trước khi sử dụng khí nén để làm sạch PC của bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn bên cạnh bình khí nén, sử dụng khí nén không đúng cách có thể làm hỏng PC của bạn.
Thận trọng: Đừng cố thổi bụi bằng miệng. Độ ẩm có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với các thành phần điện và điện tử bên trong PC.
Cảnh báo: Bộ cấp nguồn cho máy tính để bàn (PSU) cũng được trang bị quạt. Đừng cố mở nguồn điện để làm sạch quạt. Đảm bảo tắt nguồn PC và ngắt kết nối cáp nguồn và sử dụng bình khí nén để làm sạch bụi hoặc mảnh vụn.
Làm sạch các lỗ thông hơi trên PC Dell của bạn

 1. Tắt PC. hoặc laptop
 2. Kiểm tra các lỗ thông hơi trên PC xem có bụi hoặc mảnh vụn không.
  Các lỗ thông hơi có thể được đặt ở nhiều nơi tùy thuộc vào kiểu máy tính. Tham khảo Hướng dẫn sử dụng PC Dell của bạn.
 3. Sử dụng một hộp khí nén để loại bỏ bụi hoặc mảnh vụn từ lỗ thông hơi, bộ lọc bụi (nếu có) và vây quạt làm mát.
  Thận trọng: Chỉ nên sử dụng một hộp khí nén. Không sử dụng máy hút bụi hoặc máy thổi. Máy hút bụi và máy thổi gây ra tĩnh điện và có thể làm hỏng các linh kiện điện và điện tử bên trong PC của bạn.
 4. Để tránh các vấn đề quá nhiệt, hãy giữ PC ở vị trí thẳng đứng và trên bề mặt cứng hoặc chắc chắn, và cung cấp đủ khoảng trống xung quanh các lỗ thông hơi.

Cung cấp thông gió thích hợp
Thông gió đúng cách rất quan trọng để lưu thông không khí tốt hơn cả bên ngoài và bên trong PC. Thông gió đầy đủ có thể giúp quạt PC hoạt động hiệu quả và cũng tăng tuổi thọ. Bạn cũng có thể xem xét đặt PC trong phòng mát trong nhà hoặc văn phòng của bạn, điều này có thể giúp ngăn PC quá nóng.

Hướng dẫn đảm bảo thông gió đầy đủ

 1. Máy tính để bàn – Đặt máy tính để bàn trên một bề mặt phẳng và cứng ở vị trí thẳng đứng. Cung cấp đủ khoảng trống ở mặt trước và mặt sau của PC (nếu PC của bạn có lỗ thông hơi ở phía dưới hoặc bên, đảm bảo có đủ khe hở ở tất cả các mặt).
 2. Máy tính xách tay – Đặt máy tính xách tay trên một bề mặt phẳng và cứng, nơi các lỗ thông hơi phía dưới và bên không bị tắc nghẽn.
  Thận trọng: Đặt máy tính xách tay trên nệm hoặc các bề mặt mềm khác có thể chặn các lỗ thông hơi và để nó ở đó trong một thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề quá nóng rất nhanh.

Chạy thử nghiệm chẩn đoán phần cứng
Chạy thử nghiệm chẩn đoán phần cứng có thể giúp bạn xác định các sự cố liên quan đến phần cứng và cung cấp cho bạn các bước khắc phục sự cố để giúp giải quyết vấn đề. Để xác định xem PC Dell của bạn có gặp sự cố về phần cứng hay không, trước tiên bạn nên chạy thử nghiệm chẩn đoán phần cứng trên PC. Dell cung cấp cả chẩn đoán tích hợp và trực tuyến. Kiểm tra chẩn đoán phần cứng Dell ePSA sẽ giúp kiểm tra xem các thiết bị phần cứng có hoạt động chính xác không.

Để tìm hiểu thêm về chẩn đoán Dell ePSA hoặc PSA, hãy truy cập bài viết cơ sở kiến ​​thức Dell Giải quyết các vấn đề phần cứng với Chẩn đoán trực tuyến tích hợp và (Mã lỗi ePSA hoặc PSA) .

Chạy Đánh giá hệ thống tiền khởi động Dell hoặc Đánh giá hệ thống tiền khởi động nâng cao (Dell PSA hoặc ePSA)

 1. Khởi động lại máy tính Dell của bạn.
 2. Khi logo Dell xuất hiện, nhấn phím F12 để vào Menu Khởi động một lần .
 3. Sử dụng các phím mũi tên để chọn Chẩn đoán và nhấn phím Enter trên bàn phím.
 4. Làm theo lời nhắc trên màn hình và trả lời thích hợp để hoàn thành chẩn đoán.
 5. Nếu thử nghiệm thất bại, đảm bảo ghi lại mã lỗi và mã xác nhận .

 

Hạn chế các chương trình khởi động
Nhiều ứng dụng hoặc phần mềm chạy trong khay hệ thống, hay còn gọi là vùng thông báo. Các ứng dụng này thường khởi chạy trong khi khởi động và vẫn chạy trong nền nhưng vẫn bị ẩn. Ngăn chặn các ứng dụng này khởi chạy trong khi khởi động sẽ không chỉ cải thiện hiệu suất của PC mà còn giúp quạt chạy chậm hơn do tải ít hơn trên bộ xử lý (CPU).

Cảnh báo: Bạn không nên vô hiệu hóa chương trình hoặc ứng dụng chống vi-rút hoặc chống phần mềm độc hại khỏi tải trong khi khởi động. Vô hiệu hóa chương trình chống vi-rút hoặc chống phần mềm độc hại có thể khiến PC của bạn dễ bị nhiễm phần mềm độc hại.
Lưu ý: Bạn phải đăng nhập với tư cách người dùng có quyền quản trị viên trên PC để tắt các chương trình khởi động.
Cách tắt chương trình khởi động trong Microsoft Windows 10, Windows 8.1 hoặc 8

 1. Đóng tất cả các cửa sổ đang mở.
 2. Nhấn phím CTRL + Shift + ESC cùng nhau trên bàn phím.
 3. Trong cửa sổ Trình quản lý tác vụ, bấm vào tab Khởi động .
 4. Chọn chương trình hoặc ứng dụng mà bạn muốn tắt khi tải trong khi khởi động.
 5. Nhấp chuột phải và chọn Vô hiệu hóa .
 6. Lặp lại Bước 4 & 5 cho tất cả các chương trình hoặc ứng dụng mà bạn muốn tắt khi tải trong khi khởi động.
 7. Khởi động lại PC của bạn.
 8. Cách tắt chương trình khởi động trong Microsoft Windows 7
 9. Đóng tất cả các cửa sổ đang mở.
 10. Nhấp vào nút Bắt đầu . Trong hộp tìm kiếm, nhập msconfig và trong danh sách kết quả, bấm chuột phải vào msconfig và chọn Chạy với tư cách quản trị viên .
 11. Trong cửa sổ Cấu hình hệ thống, bấm vào tab Khởi động .
 12. Bỏ chọn các chương trình hoặc ứng dụng mà bạn muốn tắt khi tải trong khi khởi động và bấm OK .
 13. Trong cửa sổ xác nhận, kiểm tra Không hiển thị lại thông báo này và nhấp vào Khởi động lại .
H-TECH

One thought on “Hướng dẫn xử lý sự cố quạt gió gây tiếng ồn và nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here