Ánh sáng xanh màn hình: Tác hại và cách bảo vệ sức khỏe

Ánh sáng xanh màn hình: Tác hại và cách bảo vệ sức khỏe

Ánh sáng xanh màn hình – một cơn ác mộng của thời đại công nghệ hiện đại. Bởi hiện nay, chúng ta không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử phổ biến như điện thoại, laptop, máy tính bảng, TV,… Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi ánh sáng xanh đó thực sự ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và sự cân bằng của chúng ta? Hãy cùng Cho thuê Laptop Hà Nội cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ánh sáng xanh màn hình là gì?

Ánh sáng xanh màn hình hay còn được gọi là ánh sáng xanh nhóm A, là một loại ánh sáng có bước sóng ngắn trong phạm vi 400-500 nanomet. Nó phát ra từ nhiều nguồn điện tử phổ biến như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, TV và đèn LED.

Mặc dù ánh sáng xanh có vai trò quan trọng trong việc cân bằng giấc ngủ và thời gian thức dậy, nhưng tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể gây ra một số tác hại không mong muốn cho sức khỏe của con người.

Tác hại của ánh sáng xanh màn hình

Ánh sáng xanh: Tác hại và cách bảo vệ sức khỏe

1. Căng thẳng mắt

Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn và mức năng lượng cao hơn so với các màu khác trong phổ ánh sáng. Khi tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh, đôi mắt phải làm việc hơn để tập trung và tiếp nhận thông tin từ màn hình. Điều này có thể gây ra cảm giác mỏi mắt, khô mắt, đỏ mắt và đau mắt.

2. Rối loạn thị giác

Loại ánh sáng này cũng có thể gây ra rối loạn thị giác, làm giảm khả năng nhìn rõ và gây ra các vấn đề về thị lực như viễn thị và cận thị. Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể trở nên nhạy cảm với ánh sáng, gây ra khó chịu và mất tập trung.

3. Gây hại cho hệ thần kinh

Tiếp theo, chúng có khả năng xâm nhập vào não qua mắt và tác động lên vùng điều chỉnh giấc ngủ và thời gian thức dậy, gây mất cân bằng và làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến biorhythm và chức năng giảm nhạy cảm của não.

4. Gây hại cho não bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể gây ra tác hại cho não bộ, đặc biệt trong việc ảnh hưởng đến biorhythm và chức năng giảm nhạy cảm của não. Ánh sáng xanh có khả năng xâm nhập vào não qua mắt và tác động lên vùng điều chỉnh giấc ngủ và thời gian thức dậy, làm mất cân bằng và làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể.

5. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Một trong những tác hại chính của ánh sáng xanh là ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể làm giảm sản xuất hormone melatonin trong cơ thể, hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, gây ra rối loạn giấc ngủ và thậm chí làm mất cân bằng chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể.

Cách bảo vệ khỏi ánh sáng xanh màn hình

Ánh sáng xanh: Tác hại và cách bảo vệ sức khỏe

Mặc dù không thể hoàn toàn tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh màn hình, nhưng chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi tác hại của nó, như sau:

  • Tạo khoảng cách giữa mắt và màn hình

Cố gắng giữ khoảng cách từ 40-76 cm giữa mắt và màn hình để giảm áp lực lên mắt.

  • Thực hiện các bài tập mắt

Thỉnh thoảng, hãy ngưng việc nhìn vào màn hình và thực hiện các bài tập mắt đơn giản như nhìn xa, xoay mắt, nháy mắt để giúp giảm căng thẳng và mỏi mắt.

  •  Sử dụng chế độ ban đêm (Night Mode)

Các thiết bị điện tử hiện đại đều hỗ trợ chế độ ban đêm, giúp giảm lượng ánh sáng xanh phát ra vào buổi tối và làm dịu mắt trước khi đi ngủ.

  • Giảm độ sáng màn hình

Có thể điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp hơn để giảm lượng ánh sáng xanh phát ra.

  • Sử dụng kính bảo vệ mắt

Có thể sử dụng kính chống tia cực tím hoặc màn hình chống ánh sáng xanh để giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh.

  • Hạn chế thời gian sử dụng

Cuối cùng, chúng ta nên hạn chế thời gian sử dụng điện thoại di động và máy tính trong thời gian dài, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Xem thêm bài viết: Hội chứng thị giác màn hình: Nguyên nhân và cách ngăn ngừa

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here