Hội chứng thị giác màn hình: Nguyên nhân và cách ngăn ngừa

Hội chứng thị giác màn hình: Nguyên nhân và cách ngăn ngừa

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, chúng ta không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với màn hình kỹ thuật số hàng ngày. Từ công việc trên máy tính, giải trí qua điện thoại di động cho đến xem phim và chơi game, mọi hoạt động đều đòi hỏi chúng ta phải nhìn vào màn hình. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc sử dụng màn hình điện tử trong thời gian dài có thể gây ra hội chứng thị giác màn hình – một vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến. Hãy cùng Chothuelaptop.info tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Hội chứng thị giác màn hình là một tình trạng mắt mệt mỏi và khó chịu do tiếp xúc lâu dài với các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, TV và các màn hình điện tử khác. Tình trạng này thường xuất hiện khi mắt phải làm việc liên tục trong môi trường ánh sáng nền điện tử. Các triệu chứng chính của hội chứng này bao gồm:

  • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
  • Mắt mỏi và căng thẳng
  • Mờ mắt hoặc khó nhìn rõ
  • Cảm giác chói sáng hoặc nhấp chút mắt nhiều hơn bình thường
  • ….

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa hội chứng thị giác màn hình

Nguyên nhân 1: Ánh sáng xanh từ màn hình

Màn hình điện tử phát ra ánh sáng xanh, có tần số nhấp chút mắt cao hơn ánh sáng tự nhiên. Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có thể làm giảm tần số nhấp chút mắt tự nhiên và gây ra mỏi mắt.

Nguyên nhân 2: Cự ly nhìn không phù hợp

Khi làm việc trước màn hình, nhiều người có xu hướng không giữ khoảng cách đủ xa giữa mắt và màn hình, dẫn đến giảm tần số nhấp chút mắt tự nhiên. Điều này làm cho bề mặt mắt khô hơn và gây ra cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân 3: Độ sáng và độ tương phản của màn hình

Độ sáng và độ tương phản không phù hợp của màn hình có thể làm cho mắt phải cố gắng điều chỉnh để nhìn rõ hình ảnh, dẫn đến căng thẳng và mỏi mắt.

3. Tác hại của hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình: Nguyên nhân và cách ngăn ngừa

Hội chứng này có thể gây ra những tác hại đáng kể đối với sức khỏe mắt và tâm lý của người dùng. Cụ thể là:

– Mệt mỏi và căng thẳng: Việc làm việc trước màn hình trong thời gian dài có thể làm mắt mỏi và cảm giác căng thẳng. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và sự tập trung của người dùng.

– Mắt khô và đỏ: Ánh sáng màn hình kỹ thuật số làm giảm tần số nhấp chút mắt, dẫn đến tình trạng mắt khô và đỏ.

– Đau đầu: Cảm giác chói sáng và mỏi mắt có thể gây ra đau đầu và khó chịu cho người dùng.

– Giảm sự tập trung: Hội chứng thị giác màn hình có thể làm giảm khả năng tập trung và làm việc hiệu quả.

– Mất ngủ: Tiếp xúc với ánh sáng màn hình trước khi đi ngủ có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây ra mất ngủ.

4. Cách ngăn ngừa

Cách ngăn ngừa hội chứng thị giác màn hình

Để ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của hội chứng thị giác màn hình, người dùng có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Điều chỉnh ánh sáng màn hình

Đầu tiên, bạn nên tăng cường độ sáng và độ tương phản của màn hình để giảm cảm giác chói sáng. Cũng nên điều chỉnh độ sáng của màn hình sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng trong môi trường làm việc.

Tạo khoảng cách

Thứ hai, để giảm căng thẳng mắt bạn hãy giữ khoảng cách hợp lý giữa mắt và màn hình, tầm nhìn trở nên thoải mái hơn. Nếu làm việc trên máy tính, bạn nên đặt màn hình ở một khoảng cách khoảng 50-70cm.

Nghỉ ngơi đều đặn

Hãy nghỉ ngơi mắt trong khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như mỗi 20 phút làm việc trước màn hình, bạn nên nhìn ra xa trong ít nhất 20 giây để giúp giảm mệt mỏi mắt.

Sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh

Cách tiếp theo, bạn có thể sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh để giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình, giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng có tần số cao này.

Bảo vệ mắt khi sử dụng điện thoại

Ngoài việc điều chỉnh độ sáng của màn hình, bạn cũng nên giảm tần số sử dụng điện thoại trong thời gian gần giờ đi ngủ để giảm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Kiểm tra thị lực định kỳ

Cuối cùng, để giữ cho thị lực luôn ổn định, hãy kiểm tra thị lực định kỳ và thực hiện các biện pháp bảo vệ mắt khi làm việc trước màn hình.

Mời xem them bài viết: Ghế công thái học là gì và lợi ích cho dân văn phòng

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here