Xác thực 2FA là gì? Lợi ích khi sử dụng bảo mật 2 yếu tố

Xác thực 2FA là gì? Lợi ích khi sử dụng bảo mật 2 yếu tố

Như chúng ta đã biết, hiện nay các cuộc tấn công mạng xảy ra ngày càng nhiều với mực độ nguy hiểm ngày càng cao. Do đó, việc bảo vệ thông tin cá nhân và tài khoản ngày càng trở nên quan trọng. Cùng với đó, một công cụ mạnh mẽ với tính bảo mật cao nhằm giúp đảm bảo an toàn các thông tin quan trọng đã được ra mắt và sử dụng rộng rãi, đó chính là xác thực hai yếu tố (2FA). Vậy, Xác thực 2FA là gì? Lợi ích khi sử dụng bảo mật 2 yếu tố 2FA ra sao? Hãy cùng Cho thuê laptop cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Xác thực 2FA là gì? Lợi ích khi sử dụng bảo mật 2 yếu tố

1. Xác thực 2 bước 2FA là gì?

Xác thực 2FA là gì?

Xác thực 2 bước viết tắt của Two-Factor Authentication là một phương pháp bảo mật trong đó người dùng cần cung cấp hai yếu tố xác thực độc lập để truy cập vào tài khoản hoặc dịch vụ. Thông thường, hai yếu tố xác thực bao gồm một yếu tố “biết” (như mật khẩu) và một yếu tố “có” (như thiết bị di động).

Nói một cách dễ hiểu thì 2FA là một phương pháp hiệu quả giúp người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đăng nhập vào các tài khoản mạng trái phép, chẳng hạn như: Tài Khoản Google (gmail), tài khoản facebook, hay tài khoản các sàn giao dịch tiền mã hóa,….Với các ứng dụng như Facebook, Google hoặc Adobe… sẽ sử dụng phương thức xác định mã code 2FA thông qua SMS.

2. Lợi ích khi sử dụng xác thực hai yếu tố 2FA

Xác thực 2FA là gì? Lợi ích khi sử dụng bảo mật 2 yếu tố
Lợi ích khi sử dụng phương pháp xác thực 2FA

Lợi ích của phương pháp xá thực 2 yếu tố 2FA là vô tận. Và sau đây là một số ưu điểm nổi bật, bao gồm:

  • Tăng cường bảo mật: Đầu tiên, phương pháp xác thực 2FA giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ hacker và người xâm nhập. Người dùng phải cung cấp cả yếu tố “biết” (như mật khẩu) và một yếu tố “có” (như thiết bị di động).
  • Cảnh báo nguy cơ xâm nhập: Với 2FA, người dùng sẽ nhận được mã xác thực duy nhất qua thiết bị di động của mình. Việc này đảm bảo rằng chỉ người dùng thực sự có quyền truy cập vào tài khoản.
  • Bảo vệ dữ liệu quan trọng: Lớp bảo mật này đặc biệt hữu ích đối với các dịch vụ chứa thông tin nhạy cảm như ngân hàng trực tuyến, email, dịch vụ lưu trữ đám mây. Người dùng cảm thấy yên tâm hơn khi biết rằng dữ liệu của họ được bảo vệ một cách an toàn hơn.
  • Phòng chống xâm nhập tấn công tương tự Phising, Brute-force,… một cách hiệu quả.
  • Linh hoạt và tiện lợi: Người dùng có thể chọn nhiều phương pháp xác thực khác nhau, như mã OTP (One-Time Password), thông qua ứng dụng di động, tin nhắn SMS, email, hoặc sử dụng các thiết bị vật lý như USB token.

3. Ứng dụng của 2FA trong một số lĩnh vực

Xác thực 2FA là gì? Lợi ích khi sử dụng bảo mật 2 yếu tố

Cài đặt 2FA trên Gmail

2-Step Verification là thuật ngữ chuyên ngành của phương pháp kích hoạt 2 yếu tố 2FA trong Gmail. Các thao tác để kích hoạt 2FA trên email sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Gmail cá nhân, tiếp đó là vào My Account.
Bước 2: Tại My Account bạn tìm đến các tính năng Security Checkup, và click vào 2-Step Verification.
Bước 3: Cuối cùng chọn các phương thức xác thực cũng như với các cách kích hoạt của Facebook bạn có thể lựa chọn thông qua: SMS, Security Keys và Code Generator hay Recovery Codes.

Cài đặt 2FA trên Outlook

Phương pháp xác thực 2 yếu tố 2FA trên Outlook Email sẽ được thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Người dùng đăng nhập vào tài khoản Microsoft để bắt đầu tiến hành xác thực. Sau đó chọn xác thực 2 bước, giao diện sẽ đi đến mục quản lý.
Bước 2: Tiếp tục quá trình xác thực bảo mật thông qua việc chọn lựa thiết bị và các phương thức xác thực. Sau đó xác nhận lại thông tin mà bạn đã nhận được.
Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có thể xác thực 2 yếu tố 2FA trên Outlook một cách dễ dàng.

2FA trên Facebook

Facebook là ứng dụng mạng xã hội khá nổi tiếng cùng với Instagram, Twitter, đặc biệt là đối với người Việt Nam. Tuy nhiên gần đây việc Facebook để lộ dữ liệu người dùng cũng như việc bảo mật kém đã khiến cho nhiều người bị hacker tài khoản dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Bước 1: Truy cập vào mục cài đặt trên Facebook.
Bước 2: Truy cập vào mục Bảo mật và đăng nhập.
Bước 3: Kéo xuống dưới và tìm mục Sử dụng xác thực 2 yếu tố => Nhấn vào Chỉnh sửa.
Bước 4: Tại đây bạn có thể dùng yếu tố bảo vệ thứ 2 là Ứng dụng xác thực hoặc Tin nhắn văn bản (SMS).

2FA trên ứng dụng MoMo

MoMo sẽ áp dụng công nghệ xác thực 2 yếu tố khi bạn đăng ký tài khoản mới, đăng nhập trên thiết bị lạ, đổi thiết bị hoặc khi có các đăng nhập bất thường từ tài khoản của bạn. Sau khi nhập mật khẩu bạn cần phải nhập thêm mã OTP đã được gửi tới số điện thoại di động đã đăng ký ví MoMo. Việc sử dụng 2FA giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng những tài khoản ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng.

Xem thêm: Tìm hiểu về chứng chỉ số SSL/TLS trong bảo mật Website

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here