Mã OTP là gì? Có mấy loại và lợi ích của nó

Mã OTP là gì? Có mấy loại và lợi ích của nó

Khi phải giao dịch các dịch vụ thanh toán online hay giao dịch với tài khoản thẻ ngân hàng chúng ta thường được yêu cầu nhập mã OTP. Hầu hết mọi người thường chỉ biết rằng đây là loại mã một lần dùng để xác minh thông tin, tuy nhiên cụ thể nó là gì có mấy loại và khi sử dụng cần lưu ý gì thì có thể chưa biết. Vì vậy, hãy cùng Cho thuê Laptop Hà Nội cùng tìm hiểu Mã OTP là gì? Có mấy loại và lợi ích của nó thông qua bài viết sau đây.

Mã OTP là gì? Có mấy loại và lợi ích của nó

Mã OTP là gì?

Mã OTP là gì? Có mấy loại và lợi ích của nó
Mã OTP là gì?

Mã OTP viết tắt của One-Time Password là một phương pháp xác thực hai yếu tố được sử dụng rộng rãi trong việc bảo vệ thông tin cá nhân và tài khoản trực tuyến. Mã OTP là một mật khẩu duy nhất và chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất trong một khoảng thời gian ngắn, thường là chỉ vài phút. Sau khi mã OTP đã được sử dụng hoặc hết thời gian hiệu lực, nó sẽ tự động hủy bỏ và không còn khả năng sử dụng nữa. Điều này giúp ngăn chặn tấn công từ việc sử dụng mật khẩu đã bị đánh cắp hoặc bị đoán trước.

Mã OTP có mấy loại?

Hiện nay, có hai loại mã OTP phổ biến là mã OTP dựa trên thời gian (Time-Based One-Time Password – TOTP) và mã OTP dựa trên sự đồng bộ (HMAC-Based One-Time Password – HOTP).

Mã OTP dựa trên thời gian (TOTP): Đây là loại mã OTP được tạo ra dựa trên một tham số thời gian, thường là một khoảng thời gian 30 giây. Mã OTP được tạo ra bằng cách sử dụng một khóa bí mật chung và thời gian hiện tại, sau đó mã này được gửi đến người dùng thông qua tin nhắn SMS hoặc ứng dụng xác thực. Người dùng nhập mã OTP vào để xác thực và truy cập vào tài khoản.

Mã OTP dựa trên sự đồng bộ (HOTP): Loại mã OTP này được tạo ra dựa trên một chuỗi số liệu và một khóa bí mật chung. Khi người dùng cần xác thực, mã OTP sẽ được tạo ra bằng cách thay đổi chuỗi số liệu và sử dụng khóa bí mật. Mã OTP này cũng được gửi đến người dùng thông qua tin nhắn SMS hoặc ứng dụng xác thực để nhập và xác thực tài khoản.

Lợi ích khi sử dụng mã OTP là gì?

Mã OTP là gì? Có mấy loại và lợi ích của nó
Lợi ích khi sử dụng mã OTP

Bảo vệ thông tin cá nhân

Mã OTP cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung cho thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng. Với việc yêu cầu mã OTP để truy cập vào tài khoản, người dùng có thêm một yếu tố xác thực mạnh mẽ, giúp ngăn chặn việc truy cập trái phép và đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân.

Tăng cường bảo mật

Mã OTP là một yếu tố bảo mật bổ sung bên cạnh mật khẩu cố định truyền thống. Điều này làm tăng khả năng bảo vệ tài khoản trước các cuộc tấn công từ việc sử dụng mật khẩu đã bị đánh cắp hoặc tấn công từ điển. Mã OTP chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian ngắn và chỉ sử dụng được một lần, làm giảm nguy cơ tấn công và truy cập trái phép.

Ngăn chặn tấn công từ xa

Mã OTP hạn chế khả năng tấn công từ xa, bao gồm tấn công Brute Force và tấn công đánh cắp mật khẩu từ xa. Với mã OTP, người dùng cần có mã này để xác thực và truy cập vào tài khoản từ xa. Kẻ tấn công không thể truy cập vào tài khoản ngay cả khi biết mật khẩu.

Linh hoạt và tiện lợi

Mã OTP có thể được tạo ra và gửi đến người dùng thông qua nhiều phương thức, bao gồm tin nhắn SMS, email hoặc ứng dụng xác thực trên điện thoại di động. Điều này mang lại sự linh hoạt và tiện lợi cho người dùng, cho phép họ truy cập vào tài khoản từ bất kỳ đâu mà không phụ thuộc vào một thiết bị xác thực cụ thể.

Đa dạng hóa bảo mật

Sử dụng mã OTP là một cách để đa dạng hóa bảo mật tài khoản. Thay vì chỉ dựa vào mật khẩu cố định, người dùng có thêm yếu tố bảo mật từ mã OTP. Điều này làm giảm nguy cơ tài khoản bị tấn công và đảm bảo an toàn cho dữ liệu và tài nguyên trực tuyến.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng mã OTP

Mã OTP là gì? Có mấy loại và lợi ích của nó

Khi sử dụng mã OTP để xác thực thông tin bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Tuyệt đối không chia sẻ mật khẩu đăng nhập hay mã OTP cho bất kỳ ai.
  • Không đăng nhập vào các thiết bị công cộng và thực hiện chuyển tiền hay các giao dịch ngân hàng khác.
  • Ngoài ra để đảm bảo cho tài khoản của mình luôn an toàn, bạn hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu.
  • Không cho người khác mượn điện thoại và bạn nên cài đặt mật khẩu để tránh người khác lấy được mã OTP.
  • Nếu như bị mất điện thoại, bạn hãy liên hệ ngay với ngân hàng để khóa tạm thời chức năng SMS OTP cũng như tài khoản.

Xem thêm bài viết: Xác thực 2FA là gì? Lợi ích khi sử dụng bảo mật 2 yếu tố

H-TECH

One thought on “Mã OTP là gì? Có mấy loại và lợi ích của nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here