Laptop bị loạn phím – Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop bị loạn phím – Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop bị loạn phím đã trở thành một sự cố phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải. Khi các phím không hoạt động đúng cách, việc gõ phím trở nên khó khăn và có thể gây ra sự bực bội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì có một số giải pháp đơn giản để khắc phục vấn đề này. Trong bài viết này, Chothuelaptop.info sẽ cùng bạn tìm hiểu về các nguyên nhân dẫn đến bàn phím loạn và cách khắc phục. Sau đây là nội dung chi tiết.

Nguyên nhân khiến Laptop bị loạn phím

Laptop bị loạn phím – Nguyên nhân và cách khắc phục
Nguyên nhân Laptop bị loạn phím
  • Do bụi bẩn và mảnh vụn: Thường xuyên sử dụng laptop mà không làm sạch bàn phím có thể dẫn đến tích tụ bụi bẩn và mảnh vụn dưới các phím. Việc này làm giảm khả năng phản ứng và gây loạn các phím.
  • Do Driver: Trong một số trường hợp, bàn phím không hoạt động đúng chức năng bởi driver bàn phím chưa được cài đặt hoặc phiên bản diver đã cũ và cần được cập nhật lên phiên bản mới nhất.
  • Do PIN: Thông thường PIN laptop được đặt ở ngay dưới bàn phím, việc bạn sử dụng laptop ở cường độ cao hoặc vừa dùng vừa sạc nhiều lần làm cho PIN bị chai phồng, ảnh hưởng đến bàn phím laptop.
  • Do tác động bên ngoài đến bàn phím: Lỗi loạn chức năng xảy ra trên bàn phím laptop có thể do tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến máy như: Rơi máy, va chạm với bề mặt cứng, chập điện…

Cách sửa lỗi laptop bị loạn phím

Cách khắc phục Laptop bị loạn phím

1. Lỗi đánh chữ ra số hoặc ngược lại hay những lỗi bị nhảy chữ:

Việc bàn phím nhận diện nhầm ký tự chữ sang ký tự số hoặc bị nhảy chữ rất có thể gây ra bởi PIN laptop hoặc do bàn phím cần được vệ sinh lại.

Trước hết, các bạn hãy tắt laptop và ngắt máy ra khỏi tất cả nguồn điện để thuận tiện cho việc sửa chữa. Đối với lỗi gây ra do PIN, các bạn hãy tháo gỡ PIN laptop ra khỏi máy, sau đó cắm sạc vào và khởi động máy bằng nguồn điện AC. Nếu bàn phím hoạt động bình thường khi không có PIN, điều đó cho thấy PIN đã bị hỏng và laptop cần được thay PIN.

Nếu bàn phím bạn bám đầy bụi, thấm nước dẫn đến độ phản hồi chậm hoặc xuất hiện lỗi nhảy chữ, đây chính là lúc bạn nên tổng vệ sinh bàn phím laptop. Cách khử bụi đơn giản nhất là lật ngược chiếc laptop lại, hoặc lật nghiêng từ 45 – 75 độ, và lắc mạnh để bụi và hạt vụn li ti rơi xuống. Đồng thời, nếu bạn có bình nén khí hoặc máy hút bụi cỡ nhỏ, hãy dùng nó để khử đi bụi bám dính bên trong rãnh phím. Sử dụng cồn rửa hoặc nước xà bông, nhúng vào khăn mềm (không đổ trực tiếp lên bàn phím), và lau chùi bề mặt phím để rửa các vết dính.

2. Lỗi xuất hiện ký tự lạ:

Khi bạn nhận thấy bàn phím laptop gõ ra những ký tự lạ, không thuộc bảng chữ cái alphabet, rất có thể bàn phím đã được điều chỉnh sang ngôn ngữ khác như: Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật.

Bạn có thể đổi về Tiếng Anh thông dụng bằng cách nhấp chuột phải vào mục Language ở góc phải của thanh công cụ, chọn Settings và tìm chọn mục ngôn ngữ là English (United States), cuối cùng là nhấp vào Apply.

Ngoài ra, không loại trừ khả năng virus đã xâm nhập vào thiết bị và gây loạn chức năng bàn phím. Do đó hãy thực hiện quét virus toàn bộ chiếc laptop của bạn để bảo đảm bàn phím hoạt động tốt cũng như giữ an toàn cho thiết bị.

Laptop bị loạn phím – Nguyên nhân và cách khắc phục

3. Lỗi nhấn tổ hợp phím

Tổ hợp phím bị nhận sai hoặc không ăn có khả năng cao là do Driver đã cũ và không còn hoạt động. Và đối với trường hợp này, các bạn có thể khắc phục bằng cách cập nhật diver lên phiên bản mới nhất.

Cách thực hiện như sau: Vào Control Panel -> chọn mục Device Manager -> nhấp vào Keyboard -> nhấp chuột phải vào bàn phím bạn đang dùng (bàn phím laptop sẽ là Standard PS/2 Keyboard) -> chọn Update Driver Software -> chọn Search automatically for updated driver software và hệ thống sẽ tự động tìm bản cập nhật nếu có và cài đặt ngay. Sau khi cập nhật, bàn phím của bạn sẽ được đánh giá là up to date (cập nhật đầy đủ). Nếu bàn phím vẫn bị loạn nút, bạn hãy chọn mục Uninstall và khởi động lại máy để phần mềm bàn phím mới tự động cài đặt.

4. Khắc phục Laptop bị loạn bằng cách thay mới bàn phím

Nếu các biện pháp trên không khắc phục được vấn đề, hãy xem xét việc đưa máy tính đến một trung tâm sửa chữa đáng tin cậy. Họ sẽ thực hiện kiểm tra chuyên sâu và xác định nguyên nhân cụ thể của sự loạn phím. Và biện pháp cuối cùng mà bạn nên cân nhắc là thay thế bàn phím mới. Nếu bạn không tự tin trong việc thực hiện, hãy nhờ các chuyên viên của trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Xem thêm: Mẹo sửa bàn phím bị liệt nút nhanh chóng nhất

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here