Làm sao để hạ nhiệt laptop nhanh nhất?

Làm sao để hạ nhiệt laptop nhanh nhất?

Khi sử dụng laptop, hầu hết mọi người thường chỉ quan tâm tới cấu hình, hiệu suất,.. mà không hề hay biết rằng nhiệt độ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Laptop quá nóng không chỉ làm giảm hiệu suất mà còn có thể gây hại cho các linh kiện bên trong cũng như tuổi thọ của pin. Vậy, làm sao để hạ nhiệt laptop nhanh nhất? Hãy cùng Chothuelaptop.info cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Làm sao để hạ nhiệt laptop nhanh nhất?

1. Để laptop trên bàn hoặc nơi thông thoáng

Làm sao để hạ nhiệt laptop nhanh nhất?

Các lỗ thông hơi đều được đặt ở mặt dưới của máy tính, tuyệt đối không để laptop lên đùi tránh cản trở quá trình làm việc của các lỗ thông hơi. Hoặc để máy tính ở những nơi có bề mặt bằng vải cũng là nguyên do khiến máy tính nóng lên nhanh chóng. Cách tốt nhất nên để máy tính trên bàn làm việc và tạo thật nhiều khoảng trống xung quanh nó.

2. Sử dụng laptop trong môi trường nhiệt độ thấp

Khi sử dụng máy tính, laptop để chơi game, làm việc, thiết kế,… thì máy của bạn sẽ bị nóng liên tục. Thế nên, bạn hãy sử dụng thiết bị trong môi trường có nhiệt độ thấp, tránh ở nơi có nhiệt độ cao làm máy càng thêm nóng, dẫn đến hiệu năng làm việc kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, để tạo một môi trường có nhiệt độ thấp thì bạn có thể kết hợp sử dụng với điều hòa. Cách này giúp bạn có một không gian làm việc thoáng mát, đồng thời thiết bị của bạn được tản nhiệt tốt, làm mát máy nhanh và công suất hoạt động thêm hiệu quả.

3. Tra keo tản nhiệt cho CPU

Làm sao để hạ nhiệt laptop nhanh nhất?

Tra keo tản nhiệt cho CPU (thermal paste hoặc thermal compound) là một loại chất dẫn nhiệt được sử dụng để cải thiện khả năng truyền nhiệt giữa CPU (Central Processing Unit) và tản nhiệt (heat sink hoặc cooler). Chất này giúp làm giảm nhiệt độ của CPU bằng cách tạo ra một lớp kết nối giữa CPU và tản nhiệt để dẫn nhiệt từ CPU ra tản nhiệt một cách hiệu quả hơn.

Khi máy tính hoạt động, CPU sản xuất nhiệt độ cao do các hoạt động tính toán, và để đảm bảo rằng CPU không bị quá nhiệt, máy tính sử dụng tản nhiệt để làm mát CPU. Tra keo tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

4. Sử dụng quạt/ đế tản nhiệt

Sử dụng đế tản nhiệt là một trong những cách hiệu quả để làm mát máy tính laptop, đặc biệt khi bạn thường xuyên thực hiện các tác vụ nặng hoặc chơi các trò chơi đòi hỏi sự hoạt động mạnh mẽ của CPU và GPU. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng đế tản nhiệt:

  • Làm mát hiệu quả hơn: Đế tản nhiệt thường đi kèm với các quạt làm mát hoặc các tản nhiệt đặc biệt để tăng khả năng làm mát cho laptop. Điều này giúp làm giảm nhiệt độ của CPU và GPU, đảm bảo rằng máy tính hoạt động ổn định và không bị quá nhiệt.
  • Tăng hiệu suất: Khi laptop không bị quá nhiệt, CPU và GPU có thể hoạt động ổn định hơn và không bị giới hạn bởi nhiệt độ. Điều này có thể cải thiện hiệu suất tổng thể của máy tính, đặc biệt trong các tình huống đòi hỏi sự mạnh mẽ.

Bài viết trước: Cách nhận biết chuột laptop cần thay mới chính xác nhất

Một số cách giúp hạ nhiệt laptop khác

Làm sao để hạ nhiệt laptop nhanh nhất?

  • Thường xuyên làm sạch laptop: Bụi bám trên quạt và tản nhiệt có thể làm giảm hiệu suất làm mát của laptop. Do đó, hãy luôn làm sạch bụi bằng cách thổi khí nén vào các khe thông thoáng hoặc mở laptop để làm sạch bên trong.
  • Không nên vừa sạc vừa dùng: Đây là một trong những thói quen không tốt. Bởi vì, vừa sạc vừa dùng cùng một lúc laptop thường tạo ra nhiều nhiệt độ sẽ gây nóng máy. Điều này.không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của laptop mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của pin.
  • Tắt laptop khi không sử dụng: Khi không sử dụng, hãy tắt máy hoặc đặt máy vào chế độ ngủ để giảm tiêu thụ nhiệt độ và tiết kiệm năng lượng.
  • Nâng cấp CPU: Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng hiệu suất của máy tính. Tuy nhiên, việc nâng cấp CPU phải được thực hiện bởi các nhân viên sửa chữa máy tính chuyên nghiệp.

Mời xem thêm bài viết: Những mẫu laptop màn hình 12 inch đẹp nhất hiện nay

H-TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 8 MB. You can upload: image, video. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here